Xã Thông Hòa với mô hình “Tiếp sức cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp bước đến trường”

         Trong những năm qua, thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được Đảng bộ xã Thông Hòa tập trung triển khai thực hiện sâu rộng trong hệ thống chính trị và ngoài quần chúng Nhân dân, từ đó tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhằm thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực, góp phần vào thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế chính trị hàng năm cũng như thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Trong đó, nổi bật, tiêu biểu là mô hình “tiếp sức cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp bước đến trường” đã và đang thực hiện nhằm kịp thời hỗ trợ các em học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện để tiếp bước đến trường, hạn chế tình trạng học sinh vì hoàn cảnh khó khăn mà các em phải bỏ học. Học tập và làm theo Bác về tình yêu thương con người; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhất là những hộ gia đình và những em học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đảng bộ xã Thông Hòa đã xây dựng Kế hoạch thực hiện mô hình “Tiếp sức cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp bước đến trường”, Với thông điệp “Cùng gieo một tương lai, tiếp bước em đến trường”, với mục tiêu cơ bản là giúp cho các em học sinh nghèo hiếu học có cơ hội được học tập tốt từ bậc trung học cơ sở, nâng bước các em bước tiếp vào bậc trung học phổ thông hoặc theo học các trường dạy nghề để có một tương lai tươi sáng hơn.

 

anh tin bai

Quang cảnh nhà tài trợ trao học bổng cho các em học sinh trường THCS xã Thông Hòa

          Thực tế trong những năm qua trên địa bàn xã Thông Hòa có rất nhiều em học sinh do hoàn cảnh gia đình khó khăn phải bỏ học giữa chừng, theo gia đình đi làm ăn mưu sinh, hoặc gia đình không có điều kiện nuôi các em ăn học đến nơi đến chốn. Thấu hiểu được hoàn cảnh của các em, đầu năm 2023, Đảng ủy xã Thông Hòa đã xây dựng mô hình “tiếp sức cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp bước đến trường”, đồng thời giao cho Đoàn thanh niên xã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các ngành đoàn thể cùng nhau thực hiện, trên cơ sở đó các ngành có liên quan đã vận động ông Hà Ngọc Sơn, Chủ tịch tập đoàn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.PHARM (Chi hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng TV.Pharm cùng Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam) hỗ trợ học bổng đỡ đầu hàng tháng cho các em học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Trường Trung học Cơ sở Thông Hòa và sẽ thực hiện hỗ trợ hết cấp học Trung học cơ sở. Mỗi tháng, căn cứ vào danh sách được duyệt từ nhà trường và UBND xã, Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.PHARM và các nhà hảo tâm sẽ gửi tiền hỗ trợ theo các mức học bổng vào tài khoản nhà trường để hổ trợ cấp cho các em học sinh từ ngày 10-15 hàng tháng.

         Được biết thực hiện mô hình này hàng tháng xã Thông Hòa có cho 99 em học sinh có hoàn cảnh nghèo, cận nghèo, khó khăn từ lớp 6 đến lớp 9 trường Trung học cơ sở Thông Hòa được hỗ trợ học bổng, với số tiền hỗ trợ 27.470.000 đồng/1 tháng, bình quân hỗ trợ mỗi suất học bổng từ 250.000 đến 300.000 đồng/tháng/học sinh, trong đó mức học bổng đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn là 230.000 đồng/tháng/học sinh; học sinh thuộc hộ cận nghèo 250.000 đồng/tháng/học sinh; học sinh thuộc hộ nghèo 300.000 đồng/tháng/học sinh. Các học sinh được chọn sẽ được đơn vị hỗ trợ cấp học bổng hàng tháng và xuyên suốt đều đặn lâu dài hàng tháng đến hết bậc trung học cơ sở, với sự hỗ trợ này các em đã phần nào giảm bớt được gánh nặng và tham gia học tập tốt, trong năm học qua các em điều đạt kết quả loại khá trở lên. Kết quả từ khi triển khai thực hiện mô hình này đến nay đã hỗ trợ với tổng kinh phí trên 402 triệu đồng.

         Ngoài ra xã còn thực hiện tốt công tác xã hội hóa vận động hỗ trợ 269 phần quà hỗ trợ các em thiếu nhi: gồm tập, viết, gạo, sữa và quà trung thu và nhu yếu phẩm…. với số tiền 46,7 triệu đồng. Những phần quà và các suất học bổng tuy không lớn nhưng đã giúp nhiều học sinh có điều kiện tiếp tục đến trường. Đây có thể xem là món quà quý giá nhằm động viên tinh thần cho các em khắc phục khó khăn cố gắng trong học tập. Qua đó thấy được sự chung tay giúp đỡ của Đảng ủy cùng với sự hỗ trợ của cộng đồng đã giúp cho gia đình các em học sinh nghèo vơi bớt một phần khó khăn. 

 Nhìn chung qua triển khai thực hiện mô hình “tiếp sức cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp bước đến trường” đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, hạn chế được tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng; đây sẽ là nguồn khích lệ rất lớn nhằm giúp đỡ, sẻ chia khó khăn để các em học sinh an tâm học tập. Với nghĩa cử cao đẹp, các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là Đảng ủy xã đã có những việc làm thiết thực, ý nghĩa động viên tinh thần, khuyến khích học sinh hoàn cảnh khó khăn vững bước đến trường, cố gắng trên con đường học tập.

          Phát huy những kết quả đạt được và để góp phần nâng cao hiệu quả của mô hình mang lại trong thời gian tới, xã Thông Hòa sẽ tiếp tục chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tiếp tục vận động các nguồn lực hỗ trợ các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Đoàn Thanh niên xã chủ động tiếp tục phối hợp với các ngành có liên quan vận động Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.PHARM và các nhà hảo tâm trong và ngoài xã tiếp tục thực hiện và nhân rộng mô hình này nhằm hỗ trợ cho các em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn xã, để các em có điều kiện tiếp tục đến trường, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục đào tạo ở địa phương.

Nguyễn Hừng
Bản đồimage advertisement

 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 70
  • Trong tuần: 870
  • Tất cả: 4233919
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CẦU KÈ
- Đơn vị quản lý UBND huyện Cầu Kè - Số 27 đường Trần Phú, Khóm 4, thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.
- Điện thoại: 0294.3834027 - Fax: 0294.3834027
- Email: cauke@travinh.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử huyện Cầu Kè" khi phát hành lại thông tin từ website này
Designed by VNPT.