Cầu Kè kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Phong Phú
Ngày 15/9, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Cầu Kè do ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Cầu Kè làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2021 ở xã Phong Phú.

Quang cảnh buổi làm việc

Năm 2021, xã Phong Phú cùng với các xã An Phú Tân, Thông Hòa và Tam Ngãi được huyện Cầu Kè chọn xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Để đạt được kế hoạch đề ra, trong những tháng đầu năm nay mặc dù phải chịu nhiều sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Phong Phú đã triển khai thực hiện đồng bộ hai mục tiêu kép vừa  tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới, nhờ đó đến nay xã cơ bản thực hiện đạt 18/20 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Trong đó, 02 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí 14 về Giáo dục và đào tạo, Tiêu chí 18 về Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Cầu Kè đề nghị trong thời gian tới từng ngành chức năng của huyện cần tập trung hỗ trợ cho xã Phong Phú thực hiện các tiêu chí chưa đạt gắn với củng cố nâng chất và giữ vững các tiêu chí đã đạt theo lĩnh vực của từng ngành phụ trách, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về xây dựng nông thôn mới phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay; chú trọng huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, trường học và các thiết chế văn hóa; sắp xếp lại hoạt động chợ Phố và không để các chợ tạm hoạt động trở lại, nhằm tránh lây nhiễm dịch bệnh Covid-19; xây dựng nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả để nhân rộng, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, địa phương trở về trạng thái bình thường mới. Ngoài ra, Bí thư Huyện ủy cũng đề nghị xã Phong Phú quan tâm đến công tác vệ sinh cảnh quan môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường quốc phòng và đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự xã hội, tạo môi trường thuận lợi để địa phương thực hiện đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2021 theo lộ trình kế hoạch đã đề ra.

Ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư Huyện ủy Cầu Kè cùng với các ngành chức năng của huyện đến tham quan mô hình lúa cá của HTX Dân Tiến

Cùng ngày, ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư Huyện ủy Cầu Kè cùng với các ngành chức năng của huyện đã đến tham quan mô hình sản xuất lúa kết hợp nuôi cá trê vàng và sặc rằn của Hợp tác xã Dân Tiến ở ấp 3, xã Phong Phú.

Được biết, mô hình sản xuất lúa kết hợp nuôi cá trê vàng và cá sặc rằn được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cầu Kè triển khai cho Hợp tác xã Dân Tiến thực hiện vào tháng 04 năm 2021 trên diện tích 01 hécta, trong đó diện tích sản xuất lúa là 6.000 mét vuông, còn lại là diện tích mặt nước thả nuôi 20 ngàn con cá trê vàng và 10 ngàn con cá sặc rằn giống, tổng kinh phí thực hiện trên 233 triệu đồng, trong này ngân sách Nhà nước hỗ trợ không hoàn lại 50% phí con giống và vật tư thức ăn, phần còn lại do Hợp tác xã đối ứng. Hiện nay lúa trong mô hình đã cho thu hoạch trên 03 tấn, riêng cá đang phát triển tốt, trọng lượng từ 6-7 con/kg đối với cá trê vàng và 10-12 con/kg đối với cá sặc rằn và dự kiến sẽ cho thu hoạch trong vài ngày tới./.

Tin, ảnh: Tấn Lập