Hội đồng nhân dân huyện Cầu Kè giám sát công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ở xã Hòa Tân

Ngày 26/3, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân huyện Cầu Kè do ông Nguyễn Văn Nhớ, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn đến giám sát công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân; công tác hòa giải ở cơ sở và kiện toàn tổ hòa giải ở cơ sở, giai đoạn 2022-2023 đối với UBND xã Hòa Tân.

anh tin bai

Ông Nguyễn Văn Nhớ, Trưởng Ban Pháp chế, HĐND huyện Cầu Kè phát biểu tại buổi giám sát

Trong 02 năm 2022 và 2023, UBND xã Hòa Tân đã phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tổ chức được 507 cuộc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, thu hút hơn 14.510 lượt bà con Nhân dân trong xã tham dự tiếp thu, nội dung tuyên truyền xoay quanh các chính sách pháp luật của Nhà nước như: Luật đất đai, Luật hôn nhân và gia đình, Luật Dân sự, Luật Giao thông đường bộ, các quy định của pháp luật về hụi… Đồng thời, còn thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả các mô hình trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật như: Mô hình “Cựu chiến binh cùng Nhân dân tìm hiểu pháp luật”; “Câu lạc bộ Chi hội Nông dân 3 tốt”; “Câu lạc bộ Phụ nữ quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” hay mô hình “Tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng” tại cơ sở tôn giáo. Về công tác tiếp công dân, trong 02 năm 2022 và 2023, UBND xã Hòa Tân đã tiếp gần 510 lượt công dân, nội dung chủ yếu yêu cầu giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tranh chấp đất đai, chế độ chính sách, thủ tục vay vốn…. tất cả các ý kiến của người dân đã được trả lời và giải quyết thỏa đáng. Đối với công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân, trong năm 2022 và 2023 đã tiếp nhận 16 trường hợp, kết quả đã giải quyết dứt điểm 100%, nội dung đơn chủ yếu khiếu nại xoay quanh việc tranh chấp đất đai, giải quyết chế độ chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế chậm. Riêng đối với công tác hòa giải và kiện toàn tổ hòa giải cơ sở, xã Hòa Tân đã thành lập Hội đồng hòa giải, có 21 thành viên và do Chủ tịch UBND xã làm Chủ tịch Hội đồng; ngoài ra còn thường xuyên củng cố, kiện toàn duy trì hoạt động hiệu quả 07 tổ hòa giải ở 7 ấp. Trong 02 năm 2022 và 2023, xã đã tiếp nhận 54 đơn và đã đưa ra hòa giải thành 52 đơn, không thành và chuyển về trên xem xét giải quyết 02 đơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Nhớ, Trưởng Ban Pháp chế, HĐND huyện Cầu Kè đánh giá cao công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân; công tác hòa giải ở cơ sở và kiện toàn tổ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn xã Hòa Tân trong thời gian qua. Tuy nhiên, ông cũng yêu cầu xã Hòa Tân trong thời gian tới cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên, truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân ở địa phương để kịp thời nắm bắt và thông hiểu những chính sách pháp luật của Nhà nước; Tăng cường công tác tiếp công dân định kỳ và đột xuất; quan tâm đến công tác củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ hòa giải ở cơ sở, nhằm kịp thời giải quyết các vấn đề mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ Nhân dân, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp, góp phần đảm bảo ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội ở địa phương./.

Tấn Lập