Ban Dân vận Huyện ủy Cầu Kè tổng kết hoạt động năm 2023

Ngày 23/1, Ban Dân vận Huyện ủy Cầu Kè tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Quy chế dân chủ; Phong trào thi đua “Dân vận khéo”, công tác Dân tộc - Tôn giáo năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Ông Trần Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, bà Nguyễn Thị Nhiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè đến dự.

anh tin bai

Quang cảnh đại biểu tham dự hội nghị

Năm 2023, công tác tổ chức và thực hiện Quy chế dân chủ, phong trào thi đua “Dân vận khéo”, công tác Dân tộc-Tôn giáo của huyện được các cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị- xã hội từ huyện đến cơ sở quan tâm, lãnh đạo và chỉ đạo toàn diện. Tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các Nghị quyết, Chương trình, Dự án, Đề án, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Hệ thống Dân vận từ huyện đến cơ sở đã chủ động tích cực đổi mới thực hiện tốt công tác vận động Nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc, của tỉnh, huyện. Trong năm, đã kịp thời ban hành nhiều văn bản lãnh chỉ đạo, tổ chức triển khai công tác dân vận. Tổ chức sơ kết, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của TW, tỉnh, huyện về công tác Dân vận, Dân tộc, Tôn giáo. Chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Công đoàn và Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028. Phong trào thi đua “Dân vận khéo” được triển khai sâu rộng, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, sát với thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực, lan tỏa rộng rãi. Năm 2023, toàn huyện duy trì 269 mô hình dân vận khéo trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có 146 mô hình tập thể, 123 mô hình cá nhân, qua rà soát, đánh giá có 32 mô hình tiêu biểu, được nhân rộng như: mô hình “Lực lượng vũ trang một ngày dã ngoại giúp dân”, “Hội viên phụ nữ tham gia thành viên Tổ hợp tác Liên kết tiêu thụ trái cây”, “Hội viên và thân nhân hội viên Cựu chiến binh mua BHYT” hay mô hình “Một ngày với dân” trong lực lượng cán bộ, công đoàn viên. Trong năm 2023, công tác dân tộc, tôn giáo được quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả; các hoạt động tôn giáo trên địa bàn huyện cơ bản đi vào nền nếp không có điểm nóng, phức tạp về tôn giáo xảy ra. Các chức sắc và các tín đồ tôn giáo luôn tin tưởng và chấp hành nghiêm túc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hoạt động đúng quy định của Pháp luật, sống tốt đời đẹp đạo. Bên cạnh đó, trong năm 2023, MTTQ, các tổ chức chính trị- xã hội từ huyện đến cơ sở còn tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân hưởng ứng tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, kết quả đến nay trên địa bàn huyện có 95% hộ đạt chuẩn nông thôn mới; có 61/61 ấp đạt chuẩn nông thôn mới, 10/10 xã nông thôn mới nâng cao, 02 xã nông thôn mới kiểu mẫu, 01 mô hình xã nông thôn mới thông minh; Thị trấn Cầu Kè đạt chuẩn đô thị văn minh, huyện hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao.

anh tin bai

Ông Trần Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Trần Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cầu Kè đánh giá cao những đóng góp của hệ thống Dân vận, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trong năm 2023, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Trong năm 2024, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy yêu cầu hệ thống Dân vận các cấp cần tham mưu cấp ủy kịp thời cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về công tác dân vận; kịp thời nắm tình hình Nhân dân, tình hình dân tộc, tôn giáo, tâm tư nguyện vọng chính đáng, những vấn đề bức xúc của Nhân dân để tham mưu giải quyết; phối hợp thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền, quy chế dân chủ ở cơ sở, cải cách thủ tục hành chính; MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp cho đoàn viên, hội viên và người lao động; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng nông thôn mới gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

anh tin bai

Các tập thể nhận giấy khen tại hội nghị

Dịp này, có 17 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quy chế dân chủ, phong trào thi đua “Dân vận khéo” và phong trào Dân tộc - tôn giáo năm 2023 được UBND huyện tặng giấy khen./.

Thu Thủy