Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) Việt Nam khảo sát vùng trồng Dừa Sáp ở huyện Cầu Kè

Ngày 28/01, tại xã Hòa Tân, đoàn chuyên gia Văn phòng Quốc gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Kim Myung Hwan làm trưởng đoàn đã đến khảo sát tính khả thi triển khai dự án hỗ trợ phát triển cây Dừa sáp ở huyện Cầu Kè. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Diêu Hùng Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè, cùng lãnh đạo một số phòng, ban, ngành huyện có liên quan và lãnh đạo địa phương, Công ty TNHH chế biến Dừa sáp (Vicosap) Cầu Kè và thành viên HTX Dừa sáp Hòa Tân.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo với đoàn chuyên gia Văn phòng Quốc gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc, UBND huyện Cầu Kè cho biết: Hiện trên địa bàn huyện có hơn 5.380ha diện tích vườn dừa, trong đó diện tích trồng Dừa sáp là trên 708ha và có hơn 10ha diện tích trồng Dừa sáp cấy phôi. Tập trung nhiều ở các xã: Hòa Tân, Thông Hòa, An Phú Tân, Châu Điền và thị trấn Cầu Kè. Sản lượng Dừa sáp trái thu hoạch khoảng 05 triệu trái/năm. Bên cạnh đó, huyện có 01 HTX Dừa sáp Hòa Tân với 43 thành viên, diện tích 34ha, đạt chứng nhận VietGap và đạt sản phẩm OCOP 4 sao. Ngoài ra, trên địa bàn huyện có Công ty TNHH chế biến Dừa sáp Cầu Kè ở xã Thạnh Phú chuyên thu mua, sản xuất và chế biến nhiều dòng sản phẩm từ Dừa sáp đạt chứng nhận OCOP từ 3 đến 5 sao và được Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam xác lập kỷ lục Việt Nam là đơn vị chế biến sâu trái Dừa sáp thành hệ thống nhiều dòng sản phẩm nhất, phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu. Cũng theo UBND huyện Cầu Kè cho biết, hiện Dừa sáp trên địa bàn huyện cũng đang gặp một số khó khăn như: Chưa có nhiều cơ sở, nhà máy chế biến, kho đông lạnh để bảo quản trái Dừa sáp được lâu, hiện nay phần lớn chủ yếu bán sản phẩm dừa trái nhỏ lẻ chưa qua chế biến; khâu liên kết đầu ra chưa thật sự ổn định. Quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, chưa có sức cạnh tranh cao...

Chuyên gia của KOICA trải nghiệm kiểm tra độ sáp của trái Dừa

Qua khảo sát thực tế, các thành viên đoàn chuyên gia Văn phòng Quốc gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc cho rằng Dừa sáp là loại trái cây mang thương hiệu đặc trưng riêng của địa phương, có tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên, để Dừa sáp được nâng cao giá trị hơn nữa thì phải cần nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích được nét riêng, thành phần, cũng như giá trị dinh dưỡng đặc biệt mà Dừa sáp mang lại khác biệt so với các loại dừa thường. Bên cạnh đó, cần quy hoạch nguồn nguyên liệu phù hợp, người dân trồng dừa cần mở rộng tư duy nông nghiệp, sáng tạo chế biến các sản phẩm làm từ Dừa sáp để nâng cao giá trị kinh tế. Ông Kim Myung Hwan, Trưởng đoàn chuyên gia Văn phòng Quốc gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) cũng cho biết sau chuyến khảo sát, đơn vị sẽ tổng hợp, nghiên cứu thật kỹ về trái Dừa sáp, nếu đủ điều kiện sẽ triển khai thực hiện dự án hỗ trợ phát triển Dừa sáp của KOICA ở huyện Cầu Kè trong thời gian tới.

Nguyễn Triệu