Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương làm việc với huyện Cầu Kè, Tiểu Cần để góp ý hoàn chỉnh hồ sơ xét đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao

Ngày 13/4, tại huyện Cầu Kè, Đoàn công tác Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương do ông Trần Nhật Lam, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn có buổi làm việc với huyện Cầu Kè và Tiểu Cần để góp ý về hồ sơ và khảo sát thực tế đánh giá kết quả xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao. Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh Trà Vinh có ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, Ngành tỉnh có liên quan. Về phía huyện Cầu Kè có ông Nguyễn Hoàng Khải, Bí thư Huyện ủy, ông Trần Phong Ba, Chủ tịch UBND huyện. Về phía huyện Tiểu Cần có ông Nguyễn Văn Phương, Bí thư Huyện ủy, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện.

anh tin bai

Ông Trần Nhật Lam, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương (người đứng bên phải) khảo sát thực tế tại Trung tâm văn hóa huyện Cầu Kè

anh tin bai

Đoán công tác Văn phòng Điều phối NTM Trung ương tham quan điểm du lịch tâm linh tại chùa Cành Đa, xã Hòa Ân, huyện Cầu Kè

Trong chuyến làm việc lần này, Đoàn công tác Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương tập trung vào các nội dung kiểm tra, khảo sát như: Quy hoạch nhà máy xử lý nước thải; Khu công nghiệp; Làng nghề đối với huyện Tiểu Cần.  Xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia; Xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung của huyện; Kết quả thực hiện tiêu chí du lịch đối với huyện Cầu Kè. Trước khi làm việc, Đoàn công tác Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương đã đi khảo sát thực tế, kiểm tra việc xây dựng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao trên địa bàn huyện Cầu Kè và Tiểu Cần. Cụ thể, tại huyện Cầu Kè, đoàn đã đến tham quan thực tế khu Trung tâm văn hóa huyện; điểm du lịch tâm linh ở chùa Cành Đa, xã Hòa Ân; điểm du lịch Khu tưởng niệm nữ Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thị Út (Út Tịch), ở xã Tam Ngãi và điểm dịch vụ du lịch Nam Sơn, ở xã An Phú Tân. Tại huyện Tiểu Cần, đoàn đã đến khảo sát, kiểm tra tại Cụm công nghiệp Phú Cần, làng nghề bó chổi ở xã Tân Hòa và điểm xây dựng nhà máy xử lý nước tập trung của huyện.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần đã báo cáo khái quát với đoàn công tác về tình hình triển khai và những kết quả đạt được trong quá trình xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao trên địa bàn. Huyện có quy hoạch 01 cụm công nghiệp Phú cần, với diện tích 10,5 hécta và 01 Khu công nghiệp Cầu Quan, diện tích 120 hécta; huyện có 01 làng nghề bó chổi, ở xã Tân Hòa, sản xuất hơn 3,6 triệu sản phẩn bán ra thị trường, tổng doanh thu trên 35 tỷ đồng/năm. Đối với nhà máy xử lý nước thải đã được phê duyệt dự án, trong tháng 5/2024 sẽ thi công và hoàn thành dự án vào cuối năm 2024.

anh tin bai

Ông Trần Phong Ba, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè báo cáo kết quả xây dựng huyện NTM nâng cao tại buổi làm việc

Đối với huyện Cầu Kè, ông Trần Phong Ba, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2019 huyện đã chuyển trọng tâm sang xây dựng nông thôn mới nâng cao, đến nay huyện có 10/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, thị trấn Cầu Kè đạt chuẩn đô thị văn minh, huyện đạt 9/9 tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Huyện hiện có 03 trường THPT, trong đó có 02 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; 01 trường đạt mức độ 2; Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên được công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2. Huyện đang triển khai đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải, công suất 200 m3/ngày đêm. Về phát triển du lịch, huyện tập trung phát triển gắn kết khá hiệu quả giữa du lịch văn hóa - lịch sử với du lịch tâm linh và du lịch sinh thái, hàng năm thu hút trên 32.000 lượt du khách đến với địa phương.

anh tin bai

Ông Trần Nhật Lam, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Trần Nhật Lam, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như sự đồng thuận của người dân hai huyện Cầu Kè và Tiểu Cần trong chung tay xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao, nhất là các nội dung liên quan đến lĩnh vực phát triển công nghiệp, du lịch, văn hóa, giáo dục, môi trường. Đồng thời cũng chỉ rỏ những ưu, khuyết điểm của từng tiêu chí và các vấn đề liên quan cần bổ sung, chỉnh sửa trong việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao của từng địa phương. Ngoài ra, ông Trần Nhật Lam, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương cũng đề nghị hai huyện Cầu Kè và Tiểu Cần trong thời gian tới cần tiếp tục phát huy vai trò của Hội đoàn thể, tôn giáo trong xây dựng nông thôn mới; triển khai thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế; xây dựng khối đại đoàn kết trong đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh phát triển kinh tế bền vững.

anh tin bai

Ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác Văn phòng Điều phối NTM Trung ương

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh trân trọng tiếp thu những ý kiến đóng góp của đoàn công tác. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ngành tỉnh liên quan và huyện Cầu Kè, Tiểu Cần tiếp tục khảo sát, bổ sung, làm rỏ một số nội dung đóng góp của đoàn công tác, qua đó sớm hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị Trung ương xét, công nhận huyện Cầu Kè và huyện Tiểu Cần đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao trong thời gian sớm nhất./.

Tấn Lập