Xã Phong Thạnh tổ chức lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh Trà Vinh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023

Ngày 19/3, xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè tổ chức lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Đại biểu tham dự lễ

Đến dự lễ có các đồng chí: Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh, Trần Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Phạm Hoàng Nhũ, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, Diêu Hùng Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè đến dự.

anh tin bai

Đồng chí Lê Văn Đông và đồng chí Trần Thanh Bình trao Bằng công nhận xã NTM nâng cao cho lãnh đạo xã Phong Thạnh

Năm 2023, xã Phong Thạnh được Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Cầu Kè chọn xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, trước bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận của Nhân dân nên hành trình về đích xã nông thôn mới nâng cao đảm bảo đạt đúng tiến độ đã đề ra. Để đạt được mục tiêu đó, xã đã huy động với tổng nguồn vốn trên 396 tỷ đồng, trong đó hơn 106 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước và Nhân dân đóng góp trên 103 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn huy động được đã giúp cho xã đầu tư xây dựng nhiều công trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, qua đó góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Cụ thể, qua công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023, toàn xã Phong Thạnh giảm còn 08 hộ nghèo, chiếm 0,26% và còn 44 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 1,45% so với tổng số hộ dân toàn xã; thu nhập bình quân đầu người hiện nay 68,78 triệu đồng/người/năm, tăng gần 20 triệu đồng so với thời điểm đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.  Toàn xã hiện có 2.945/3.030 hộ dân xây dựng được nhà ở đạt chuẩn của Bộ Xây dựng, chiếm hơn 97%, hiện xã không còn nhà tạm, dột nát; có trên 96% hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa, nông thôn mới. Công tác vệ sinh môi trường có nhiều chuyển biến tích cực, có 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó có hơn 66% hộ sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung. Tình hình an ninh nông thôn luôn ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đến cuối năm 2023, xã Phong Thạnh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh Trà Vinh ra Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

anh tin bai

Đồng chí Trần Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cầu Kè phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cầu Kè chúc mừng và biểu dương kết quả trong xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Phong Thạnh. Qua đây, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cũng đề nghị Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Phong Thạnh tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả đạt được, nêu cao tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị về xây dựng nông thôn mới, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc; chủ động triển khai thực hiện đồng bộ có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới theo chủ trương, Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và của huyện. Trong đó tập trung tuyên truyền, vận động để người dân tích cực chủ động tham gia nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao; rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện chủ trương tái cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp, vận động Nhân dân hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng thu nhập kinh tế, cải thiện nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn của xã ngày càng đổi mới, phát triển, văn minh, giàu đẹp.

anh tin bai

Đồng chí Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân tại buổi lễ

Với những kết quả đạt được, dịp này có 02 tập thể và 10 cá nhân được UBND tỉnh Trà Vinh, UBND huyện Cầu Kè tặng Bằng khen và giấy khen đã có thành tích tiêu biểu trong công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã Phong Thạnh trong năm 2023./.

Tấn Lập