Cầu Kè hội nghị sơ kết công tác xây dựng nông thôn mới 9 tháng đầu năm 2020
Ngày 28/10, Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Cầu Kè tổ chức hội nghị sơ kết công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện 9 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2020. Ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư Huyện ủy, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Trong 09 tháng đầu năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng chung của tình hình dịch bệnh Covid-19, hạn mặn, triều cường xâm nhập, nhưng huyện Cầu Kè đã tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, gắn với xây dựng các xã nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu, nâng chất các tiêu chí huyện nông thôn mới, đã tổ chức được trên 290 cuộc tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu, thu hút gần 3.000 lượt người dân tham dự tiếp thu. Bên cạnh đó, huyện còn vận động và tranh thủ các nguồn vốn đầu tư  xây dựng đưa vào sử dụng hàng chục công trình cầu, đường giao thông nông thôn, có chiều dài trên 03km, góp phần phục vụ tốt nhu cầu đi lại sinh hoạt, vận chuyển hàng hóa của nhân dân, đồng thời, còn chỉ đạo nạo vét 21 kênh nội đồng phục vụ sản xuất. Công tác vận động thành lập HTX, tổ hợp tác được quan tâm, đến nay toàn huyện đã thành lập được 13 HTX nông nghiệp, 360 tổ hợp tác sản xuất, có gần 5.500 thành viên tham gia, qua đây tạo điều kiện giúp người dân liên kết trong sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, nâng cao thu nhập kinh tế gia đình. Lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn được huyện quan tâm khuyến khích phát triển mở rộng. Lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, công tác đền ơn đáp nghĩa, các chính sách an sinh xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; công tác giữ gìn cảnh quan môi trường được quan tâm, có 61/61 ấp trên địa bàn huyện đăng kí xây dựng tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được tăng cường giữ vững ổn định. Với những kết quả trên, tính đến cuối tháng 9/2020, huyện Cầu Kè có 03 xã gồm: Thạnh Phú, Ninh Thới và An Phú Tân đạt 19/20 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, trong này, xã Ninh Thới đạt 3/5 tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu, các xã còn lại đạt 11 – 17 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Hoành Khải, TUV, Bí thư Huyện ủy Cầu Kè, kiêm Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện đề nghị các ngành và địa phương trong huyện trong những tháng cuối năm 2020 cần tập trung rà soát các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, cũng như kiểu mẫu còn lại để có phương án kế hoạch thực hiện cụ thể, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu cho nhân dân thông hiểu tích cực tham gia cùng thực hiện, quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động các HTX, tổ hợp tác kinh tế, hỗ trợ người dân đầu tư phát triển sản xuất, nhân rộng các mô hình làm ăn có hiệu quả, nâng cao mức sống của người dân, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lực lượng lao động nông thôn; chú trọng công tác giảm nghèo bền vững, đảm bảo Quốc phòng - an ninh. Đối với các xã đăng kí nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu năm 2020 gồm: Ninh Thới, Thạnh Phú, An Phú Tân và năm 2021 gồm: Tam Ngãi, Phong Phú và Thông Hòa, Bí thư Huyện ủy Cầu Kè đề nghị các ngành chức năng của huyện cần phối hợp hỗ trợ các xã này thực hiện hoàn thiện và đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu, trong đó tập trung các tiêu chí về xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, y tế, hình thức tổ chức sản xuất, hộ nghèo, môi trường... Riêng các xã còn lại không được chủ quan lơ là, mà cần phải tập trung dòn sức thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu chưa đạt, quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt các tuyến đường hoa kiểu mẫu ở các ấp, nhằm tạo môi trường nông thôn sáng – xanh – sạch – đẹp, góp phần cùng với huyện tiến tới xây dựng thành công huyện nông thôn mới nâng cao trước năm 2025 theo kế hoạch đề ra./.

Tin, ảnh: Nguyễn Triệu