Cầu Kè tổng kết Đề án 1237 và 150 về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, giai đoạn 2013-2020
Ngày 30/3, Ban chỉ huy quân sự huyện Cầu Kè tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Đề án 1237 về công tác tiềm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án 150 về xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin trên địa bàn huyện, giai đoạn 2013-2020. Đại tá Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ nhiệm chính trị, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Trà Vinh, ông Trần Phong Ba, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè đến dự và chủ trì hội nghị.

Quang cảnh đại biểu tham dự Hội nghị

Thực hiện Đề án 1237 tiềm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án 150 xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, trong thời gian qua được sự quan tâm lãnh chỉ đạo và hướng dẫn tích cực của cơ quan chuyên môn cấp trên, sự cộng đồng đầy trách nhiệm của các cấp, các ngành nên công tác kết luận địa bàn, lập địa bàn tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn huyện Cầu Kè đạt nhiều kết quả thiết thực. Cụ thể trong giai đoạn từ năm 2013-2020 đã tiếp nhận thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ do các cơ quan, đơn vị, địa phương trong cả nước chuyển giao là 839 liệt sĩ, trong đó yêu cầu bổ sung thông tin về liệt sĩ là 102 trường hợp, có nơi chôn cất ban đầu trên địa bàn huyện là 720 liệt sĩ. Qua kết quả phân tách, chuyển giao cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, toàn huyện có 737 hài cốt liệt sĩ xác định được nơi chôn cất ban đầu, trong đó trên địa bàn huyện là 678 liệt sĩ, ngoài huyện là 17 liệt sĩ, mất thi hài là 42 liệt sĩ. Đồng thời qua kết luận địa bàn, xác minh và kết luận thông tin huyện còn tổ chức tìm kiếm, quy tập được 25 bộ hài cốt liệt sĩ ở xã Châu Điền và Tam Ngãi về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện. Bên cạnh đó, tính đến nay có 11/11 xã thị trấn đã hoàn thành việc kết luận địa bàn công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đảm bảo yêu cầu, nội dung, trình tự, thời gian theo đúng quy định.

Ông Trần Phong Ba, CT UBND huyện Cầu Kè phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Phong Ba, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cầu Kè biểu dương sự đoàn kết thống nhất và cộng đồng trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở đã phối hợp làm tốt công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa huyện thời gian qua. Đồng thời đề nghị các cấp ủy, chính quyền, địa phương trong thời gian tới tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thông hiểu đồng thuận để tích cực phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác tiềm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đạt kết quả cao nhất, góp phần thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa đối với những liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Ông Trần Phong Ba, CT UBND huyện Cầu Kè trao giấy khen cho các tập thể tại hội nghị

Dịp này, có 07 tập thể và 14 cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác tiềm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin trên địa bàn huyện, giai đoạn 2013-2020 được UBND huyện Cầu Kè tặng giấy khen./.

Tin, ảnh: Tấn Lập