Bộ đội Biên phòng tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII

Trong 02 ngày, 02 và 03/8, Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến dự Đại hội có đồng chí Trần Trí Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Ngô Chí Cường - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Đồng Văn Lâm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đồng chí Đồng Văn Lâm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần XII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tập trung lãnh đạo Đảng bộ đoàn kết, thống nhất, đổi mới, sáng tạo đề ra nhiều giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị hoàn thành cơ bản, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Nổi bật là đã chủ động lãnh đạo nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đề ra những đối sách phù hợp, giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vụ việc xảy ra trên biên giới biển, không để xảy ra điểm nóng. Đồng thời, đổi mới đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, tổ chức quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển. Trong đó, đã quán triệt, thực hiện nghiêm mệnh lệnh sẵn sàng chiến đấu; xây dựng các kế hoạch tác chiến, chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu; cùng với xây dựng và triển khai có hiệu quả kế hoạch bảo vệ an toàn đơn vị, địa bàn trước, trong và sau các dịp Lễ, Tết, lễ hội, cùng các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh, nhất là trên khu vực biên giới biển. Song song đó, các chương trình huấn luyện luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn, nội dung đạt 100%, quân số đạt 96%, vượt chỉ tiêu 1%; qua kiểm tra 100% đạt yêu cầu, trong đó có 86,5% khá, giỏi vượt chỉ tiêu 6,5%. Ngoài ra, đã kết nạp mới 43 đảng viên, vượt 7,4% chỉ tiêu.

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh còn tập trung thực hiện có chiều sâu, có nề nếp việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, qua đó đã xây dựng và duy trì 11 mô hình hiệu quả thiết thực.

Qua nhiều ý kiến thảo luận, tham luận tại đại hội, các đại biểu thống nhất đề ra mục tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ mới là xây dựng lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh vững mạnh, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng an ninh trên địa bàn. Đồng thời, nâng cao năng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng, gắn với xây dựng tổ chức đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong đó, một số chỉ tiêu chủ yếu là phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời 100% số vụ việc, các hành vi vi phạm chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển, đặc biệt các vụ việc có yếu tố nước ngoài; điều tra, làm rõ 100% số vụ thuộc thẩm quyền xử lý; hoàn thành 100% nội dung các môn giáo dục chính trị, quân sự, nghiệp vụ, pháp luật và toàn đơn vị đạt huấn luyện loại khá trở lên.

Quang cảnh Đại hội

Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Đồng Văn Lâm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh biểu dương những thành tích mà Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua và nhấn mạnh những thành tích trên đã góp phần trực tiếp, có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh trong 5 năm qua. Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ mới, đồng chí Đồng Văn Lâm đề nghị Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh nỗ lực, có quyết tâm chính trị cao, phát huy những thành tựu, kinh nghiệm trong nhiệm kỳ đã qua để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của tình hình mới.

Đại hội đã bầu 12 đồng chí vào Ban chấp hành Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh khoá XIII và bầu 11 đại biểu chính thức đi dự đại hội Đảng bộ tỉnh Trà Vinh lần thứ XI. Phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành đã bầu Ban Thường vụ, cùng các chức danh Bí thư, Phó Bí thư; đồng thời bầu Ủy ban kiểm tra, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy. Đồng chí đại tá Đỗ Hữu Lộc - Tỉnh ủy viên, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025./.

Cẩm Thúy – Minh Chính