Đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị tỉnh Trà Vinh tiếp xúc cử tri ở xã An Phú Tân và Tam Ngãi

Ngày 23/4, ông Ngô Chí Cường, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị tỉnh Trà Vinh cùng với các thành viên đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Trà Vinh đã có buổi tiếp xúc với hơn 200 bà con cử tri ở xã An Phú Tân và Tam Ngãi.

Quang cảnh đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri ở xã An Phú Tân và Tam Ngãi

Cùng tham gia làm việc có ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành tỉnh có liên quan. Về phía huyện Cầu Kè có ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU, Chủ tịch HĐND huyện, ông Diêu Hùng Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo một số phòng, ban ngành huyện.

anh tin bai

Đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri

Tại buổi tiếp xúc, thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội, bà Huỳnh Thị Hằng Nga thông qua nội dung dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XV. Lãnh đạo UBND xã An Phú Tân và Tam Ngãi thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh ở địa phương trong quí 1/2024.

Cử tri Nguyễn Văn Sết, xã An Phú Tân kiến nghị tại buổi tiếp xúc

Qua đây bà con cử tri cũng kiến nghị nhiều ý kiến đến Quốc hội xoay quanh một số vấn đề bức xúc có liên quan đến cuộc sống dân sinh hiện nay như: Cần có kế hoạch bố trí vốn làm bờ kè và tiếp tục đầu tư xây dựng tuyến đường nhựa khu vực cù lao Tân Qui; bắt cầu qua cù lao Tân Qui nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch ở địa phương; có kế hoạch làm tuyến đê bao ven sông Hậu, khu vực từ cống Bông Bót đến cống Tân Dinh; đầu tư xây dựng tuyến lộ Kênh Ụ Châu, ở xã An Phú Tân nhằm đảm bảo lưu thông hàng hóa của người dân trong khu vực được thuận tiện dễ dàng. Kiến nghị Nhà nước tiếp tục mở rộng đối tượng được hưởng chế độ chính sách.

anh tin bai

Cử tri Nguyễn Phương Nghiệp, xã Tam Ngãi trình bày kiến nghị với Quốc hội tại buổi tiếp xúc

Trung ương xem xét sáp nhập cù lao Tân Qui, xã An Phú Tân với ấp Tích Khánh, xã Tích Thiện về 01 tỉnh quản lý; Tình trạng thông tin xấu độc trên mạng xã hội, internet hiện nay phức tạp, cử tri kiến nghị Quốc hội cần có giải pháp ngăn chặn và xử lý triệt để. Chính phủ cần xem xét thống nhất bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 để tiện trong việc giảng dạy, học tập cũng như tiết kiệm kinh phí của người dân. Tình trạng tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh Trà Vinh còn gặp khó khăn. Bệnh nhân đi khám điều trị bệnh bằng thẻ BHYT hiện nay còn chậm trễ, chờ lâu so với đi khám dịch vụ; tình trạng bác sĩ kê toa thuốc cho bệnh nhân ra bên ngoài mua vẫn còn tiếp diễn; bệnh viện các tuyến trên buộc người bệnh nộp tạp ứng phí nhập viện quá cao, gây khó khăn cho người bệnh khi kinh tế còn eo hẹp. Các ngành, địa phương cần giải quyết dứt điểm các vụ việc tranh chấp đất đai trong nội bộ Nhân dân, tránh tình trạng kéo dài gây bức xúc. Việc hiện nay triển khai thu tiền sử dụng điện thắp sáng qua aap hoặc thu tại điểm tập trung gây khó khăn cho những hộ gia đình có người già, neo đơn.

anh tin bai

Ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh phát biểu chỉ đạo tại buổi tiếp xúc cử tri

Qua các ý kiến kiến nghị của bà con cử tri ở xã An Phú Tân và Tam Ngãi đã được lãnh đạo chính quyền địa phương, UBND huyện Cầu Kè và các sở, ngành tỉnh giải trình làm rỏ. Phát biểu chỉ đạo tại cuộc tiếp xúc cử tri, ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đề nghị huyện Cầu Kè và các sở, ngành tỉnh có liên quan xem xét giải quyết dứt điểm các vấn đề cử tri quan tâm kiến nghị, nhất là giải quyết chế độ liên quan đến chính sách người có công, nhà ở; chính quyền địa phương cần quan tâm sâu xác cơ sở nắm tình hình để có hướng giải quyết kịp thời, thông tin về chủ trương đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn cho người dân nắm yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.

anh tin bai

Ông Ngô Chí Cường, UVBCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri và chỉ đạo tại buổi tiếp xúc

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội, ông Ngô Chí Cường, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV cho biết: Hiện nay tỉnh Trà Vinh đang quyết tâm xóa nhà ở dột nát, tiếp tục hỗ trợ nhà ở không phân biệt đối tượng, đảm bảo từng bước mỗi hộ dân phải có nhà ở đảm bảo 3 cứng; đề nghị huyện, tỉnh sớm giải quyết trình trạng trường học ở xã An Phú Tân xây dựng đã lâu nhưng không đưa vào hoạt động được. Trường hợp sáp nhập cù lao Tân Qui, xã An Phú Tân với ấp Tích Khánh, xã Tích Thiện về 01 tỉnh quản lý cần phải được Quốc hội nghiên cứu xem xét. Đối với những thông tin xấu độc lan truyền trên trang mạng xã hội, đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Trà Vinh sẽ kiến nghị Chính phủ, các Bộ, Ngành có liên quan xem xét giải quyết trong thời gian tới. Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Ngô Chí Cường cũng đề nghị xã An Phú Tân và Tam Ngãi cần phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Đối với cử tri, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh đề nghị cần cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên các trang mạng xã hội; cho vay nặng lãi, chơi hụi; trong sản xuất cần áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhằm giảm chi phí đầu tư, tạo ra sản phẩm sạch; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm hàng hóa; tích cực tham gia vào các mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã. Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Ngô Chí Cường cũng đề nghị bà con cử tri cần chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, đã uống rượu bia thì không tham gia giao thông, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người./.

Tấn Lập