Đồng bào Khmer xã Châu Điền chung tay xây dựng giao thông nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng xã nông thôn mới

Thưa quí vị và các bạn!

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, xã Châu Điền đã làm tốt công tác vận động, xã hội hóa các công trình cầu, đường giao thông nông thôn trên địa bàn, trong này, có sự góp sức không nhỏ của đồng bào dân tộc Khmer ở địa phương.

Thi công các tuyến đường đal nông thôn ở địa phương

Qua trao đổi với chúng tôi, ông Khưu Chí Cường, HUV, Bí thư Đảng ủy xã Châu Điền cho biết: Thời gian vừa qua về xây dựng nông thôn mới ở xã Châu Điền, đồng bào dân tộc tham gia hiến đất, hiến cây làm đường phải nói là hiệu quả mang lại rất cao, giúp cho bà con đồng bào dân tộc phát triển kinh tế rất thiết thực, đến thời điểm này hầu hết các tuyến đường dân sinh, đường lầy lội đa số đã được bê tông, cứng hóa. Được biết, tính từ năm 2020 đến nay, ngoài được trên đầu tư xây dựng đưa vào sử dụng được công trình nâng cấp đường đal kênh Cơ Ba qua 02 ấp Trà Bôn và Xóm Lớn, với chiều dài trên 1.300 mét, kinh phí trên 3 tỷ đồng thì với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, xã Châu Điền còn vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài xã đóng góp hỗ trợ xây dựng được 15 tuyến đường đal nông thôn, có chiều dài trên 4.500 mét và 10 cây cầu giao thông nông thôn, với tổng kinh phí xây dựng gần 02 tỷ đồng, cùng với trên 10.000 ngày công lao động do người dân địa phương đóng góp xây dựng, trong này, bà con đồng bào dân tộc Khmer đã hiến cây, hiến đất để xây dựng các công trình giao thông quy ra tiền trên 500 triệu đồng. Điển hình như gia đình ông Huỳnh Dêne, ở ấp Ô Tưng B, trong thời gian qua, gia đình ông đã hiến tổng cộng khoảng 1.000 mét vuông đất của gia đình cho địa phương triển khai thi công thực hiện các công trình giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của bà con tại địa phương, ông Dêne vui vẻ nói: Tôi cũng góp sức phụ với địa phương cho có đường đi thông thả, thì có đường lộ này nọ trước nhà tôi ngay đất tôi tôi cũng hiến cho nhà nước làm, để cho phương tiện lưu thông, con cháu mình đi lại thoải mái hơn. Cũng mới đây, trước Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, Đảng ủy – UBND xã Châu Điền đã xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng tuyến đường đal giao thông nông thôn ở ấp Ô Mịch. Tuyến đường có tổng chiều dài trên 900 mét, mặt đường rộng 1,5m, với tổng kinh phí đầu tư xây dựng 190 triệu đồng, nguồn kinh phí do ông Đỗ Tấn Du (Tư Phi), ở ấp Trà Ốt, xã Thông Hòa vận động mạnh thường quân ở thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 170 triệu đồng, phần còn lại do người dân địa phương mà đa số là bà con Khmer đóng góp và tham gia ngày công lao động để xây dựng. Được biết, trước đây tuyến đường này là đường đất đi lại rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa nên khi tuyến đường xây dựng xong, bà con nhân dân ở địa phương rất vui mừng. Ông Thạch Siếp, ấp Ô Mịch, người dân địa phương phấn khởi nói: Trước thấy đường này cực khổ lắm, đi bộ trời mưa sìn không, sau này dân làm mặt bằng, Nhà nước vận động mạnh thường quân hỗ trợ đường đal này để đi, người dân rất mừng, quá mừng, bà con tham gia nhiều lắm, nhà đủ hộ gia đình người nào cũng ra làm hết, được đường đal này đi qua lại rất dễ dàng, dân chúng tôi xin cảm ơn mạnh thường quân, năm nay thấy có tuyến đường này là khỏe rồi. Có thể nói, đạt được những kết quả trong phong trào vận động nhân dân ở địa phương nói chung và bà con đồng bào dân tộc Khmer nói riêng đóng góp xây dựng giao thông nông thôn ở xã Châu Điền trong thời gian qua là có sự đóng góp tích cực của các vị Sư trụ trì các chùa và người có uy tín đồng bào dân tộc Khmer ở địa phương, trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Đại đức Thạch Pâne, Sư cả chùa Ô Mịch, xã Châu Điền cho biết: Theo sự phát động của địa phương thì sư vận động bà con phật tử ở đây góp sức, góp của để mà cùng nhau xây dựng cầu đường đi lại, thuận lợi cho việc đi lại của bà con, phát triển kinh tế, rồi các con em đi học dễ dàng hơn. Nhất là trong dịp năm mới này, nhờ sự phát tâm của nhà hảo tâm ở ấp Ô Mịch này được hỗ trợ xây được con đường, tạo điều kiện rất thuận lợi cho bà con đi lại mừng năm mới.

Lễ khánh thành, đưa vào sử dụng tuyến đường đal giao thông nông thôn ở ấp Ô Mịch

Để tiếp tục duy trì phong trào vận động xã hội hóa trong đồng bào dân tộc Khmer tham gia xây dựng giao thông nông thôn, hướng tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới, ông Khưu Chí Cường, HUV, Bí thư Đảng ủy xã cho biết một số giải pháp thực hiện như sau: Đảng ủy xã Châu Điền tiếp tục chỉ đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể và cả hệ thống chính trị tiếp tục tăng cường vận động nhân dân nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của xây dựng nông thôn mới, nhất là xây dựng hệ thống giao thông nông thôn tạo điều kiện cho bà con vùng đồng bào dân tộc phát triển. Bên cạnh đó, cũng kết hợp các tổ chức tôn giáo, nhất là các điểm chùa, sư cả 06 điểm chùa Nam tông Khmer tuyên truyền vận động nhân dân và bà con phật tử tham gia xây dựng nông thôn mới, hiến đất, hiến cây, rồi chuẩn bị nền hạ để kêu gọi các mạnh thường quân hoặc có nguồn vốn cấp trên đầu tư để xây dựng các công trình, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho bà con đồng bào dân tộc Khmer có điều kiện phát triển, nhất là việc đi lại và vận chuyển giao lưu hàng hóa, từ đó góp phần nâng cao chất lượng tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới.

Tin rằng, với các giải pháp đề ra, xã Châu Điền sẽ tiếp tục phát huy vai trò của người dân, nhất là người dân đồng bào dân tộc Khmer ở địa phương cùng chung tay góp sức để từng bước xây dựng hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn, góp phần phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội và hướng tới xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: Nguyễn Triệu