Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè thăm diện tích lúa vụ Hè Thu và khảo sát các tuyến kênh thủy lợi nội đồng trên địa bàn
Ngày 01/7/2021, ông Trần Phong Ba, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè, cùng với lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện kết hợp với với địa phương đã đi khảo sát thực tế một số diện tích lúa vụ Hè Thu và các tuyến kênh thủy lợi nội đồng bị bồi lắng trên địa bàn các xã: Thạnh Phú, Châu Điền, Phong Thạnh, Phong Phú, Hòa Tân và An Phú Tân để có kế hoạch chỉ đạo nạo vét phục vụ sản xuất trong thời gian tới.

Ông Trần Phong Ba, cùng các thành viên trong đoàn khảo sát thực tế tuyến kênh thủy lợi nội đồng bị bồi lắng ở Phong Phú

Được biết, vụ Hè Thu năm nay, toàn huyện Cầu Kè đã chỉ đạo xuống giống được hơn 8.100ha, đạt trên 100% kế hoạch, trong này các xã: Thạnh Phú, Châu Điền, Phong Thạnh, Phong Phú, Hòa Tân và An Phú Tân xuống giống được trên 6.000ha, với các giống lúa được nông dân sử dụng gieo sạ phổ biến là: OM 18, OM 5451, OM 4900, ML 202, IR 50404… Hầu hết các diện tích lúa Hè Thu xuống giống ở địa phương đều đảm bảo đúng lịch thời vụ theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, hiện các trà lúa đang trong giai đoạn làm đòng trổ được nông dân chăm sóc phát triển tốt, diện tích sâu bệnh gây hại không đáng kể. Riêng về hệ thống thủy lợi nội đồng ở các xã trên mặc dù trong thời gian qua có sự chỉ đạo đầu tư nạo vét, tuy nhiên, hiện tại vẫn còn khoảng 16 tuyến kênh, tổng chiều dài trên 20km đang trong tình trạng bị bồi lắng cần có kế hoạch nạo vét để đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới, nhất là trong thời điểm mùa khô.

Sau khi đi khảo sát thực tế một số diện tích lúa vụ Hè Thu và các tuyến kênh thủy lợi nội đồng bị bồi lắng tại các xã trên, ông Trần Phong Ba, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè đề nghị ngành chuyên môn và các địa phương cần quan tâm chỉ đạo cán bộ nông nghiệp thường xuyên theo dõi, thăm đồng, cập nhật tình hình diễn biến dịch hại, sâu bệnh trên luá để có hướng khuyến cáo, hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trị kịp thời, hạn chế chi phí sản xuất. Về công tác thủy lợi nội đồng, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành chuyên môn kết hợp với UBND các xã nhanh chóng rà soát, thống kê cụ thể chính xác mức độ các tuyến kênh trên địa bàn bị bồi lắng để tham mưu với UBND huyện có kế hoạch bố trí nguồn vốn phù hợp đầu tư nạo vét kịp thời, nhằm đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân ở địa phương.

Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè Trần Phong Ba tham quan mô hình sản xuất lúa - cá của HTX Nông nghiệp Dân Tiến, xã Phong Phú

Dịp này, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè Trần Phong Ba, cùng các thành viên trong đoàn còn đến tham quan mô hình sản xuất lúa - cá của HTX Nông nghiệp Dân Tiến, ở ấp 3, xã Phong Phú, được huyện chọn là mô hinnhf thí điểm đầu tư, với diện tích 01ha, thả nuôi gần 30.000 con cá trê vàng và sặc rằn, với kinh phí đầu tư trên 230 triệu đồng, trong này, kinh phí sự nghiệp nông nghiệp huyện đầu tư hơn 100 triệu đồng, số còn lại do xã viên HTX tham gia đối ứng đầu tư. Hiện mô hình đã được triển khai được hơn 01 tháng, diện tích lúa – cá đang được chăm sóc phát triển tốt./.

Tin, ảnh: Nguyễn Triệu