Cầu Kè sơ kết công tác Đại hội Đảng cấp cơ sở và tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng
     Ngày 18/6, Huyện ủy Cầu Kè tổ chức hội nghị sơ kết công tác Đại hội Đảng cấp cơ sở, nhiệm kì 2020 - 2025 và tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng, nhiệm kì 2015 – 2020. Đồng chí Trần Bình Trọng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh đến dự. Đồng chí Nguyễn Thế Ngoan, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Trần Phong Ba, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Hoàng Khải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè chủ trì hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị

Thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 134 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh và các Kế hoạch, Hướng dẫn của Trung ương, tỉnh, huyện“Về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”. Tính đến ngày 20/5/2020, huyện Cầu Kè có 41/41 Chi, Đảng bộ trực thuộc Huyện ủy đã tổ chức hoàn thành Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Kết quả, đã bầu 263 đồng chí vào cấp ủy khóa mới, trong đó, tỷ lệ nữ chiếm trên 24%, dân tộc 17%, trẻ tuổi chiếm trên 21%, bầu 60 đồng chí vào Ban Thường vụ, 66 đồng chí vào Ủy viên UBKT Đảng ủy cơ sở và bầu đại biểu chính thức dự Đại hội Đảng bộ huyện, nhiệm kì 2020 – 2025 đảm bảo đủ số lượng theo yêu cầu. Nhìn chung, trong quá trình tổ chức Đại hội ở các Chi, Đảng bộ cơ sở ở huyện, nội dung văn kiện thể hiện tính khái quát cao, đánh giá đúng tình hình thực tế ở địa phương, đơn vị trong quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kì qua. Công tác nhân sự được tiến hành đúng quy trình, chặt chẽ, dân chủ, khách quan, đảm bảo tiêu chuẩn, cơ cấu và có số dư, không có tình trạng đơn thư khiếu kện, khiếu nại liên quan đến nhân sự khóa mới. Về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng, trong 05 năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Cầu Kè đã thực hiện được 50 cuộc kiểm tra, giám sát đối với 71 lượt tổ chức đảng cấp dưới và 50 đảng viên, cá nhân người đứng đầu về nguyên tắc tập trung dân chủ, tiêu chuẩn đảng viên, đạo đức lối sống... Về thi hành kỷ luật trong Đảng, đã ra quyết định xử lý kỷ luật 57 trường hợp đảng viên vi phạm về nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, Điều lệ Đảng, chấp hành chính sách pháp luật Nhà nước kém, vi phạm chính sách dân số, tài chính, đạo đức lối sống…, trong đó, khiển trách 33 trường hợp, cảnh cáo 12 trường hợp, cách chức 06 trường hợp và khai trừ ra khỏi Đảng 06 trường hợp.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Ngoan, Bí thư Huyện ủy Cầu Kè yêu cầu các Chi, Đảng bộ cơ sở trực thuộc cần sớm hoàn chỉnh để ban hành chính thức các văn bản Đại hội, khẩn trương sắp xếp, kiện toàn các chức danh cán bộ có thay đổi sau Đại hội; Xây dựng chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội cụ thể, xây dựng kế hoạch tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho cấp ủy khóa mới, quan tâm giải quyết kịp thời các chế độ chính sách đối với các cán bộ nghĩ hưu, không tái cử sau Đại hội, đồng thời, rà soát lại danh sách các đại biểu chính thức chuẩn bị tham dự Đại hội Đảng bộ huyện đủ số lượng. Phát động các phong trào thi đua trong cán bộ, đảng viên, và các tầng lớp nhân dân lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện, nhiệm kì 2020 – 2025 . Về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng, đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu các tổ chức Đảng từ huyện đến cơ sở trong thời gian tới cần thực hiện nghiêm túc Điều lệ Đảng, các qui định, hướng dẫn của UBKT Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng, ngăn ngừa biểu hiện tượng tiêu cực, chủ động phòng, chống tham nhũng, suy thoái đạo đức của cán bộ đảng viên, nhất là người đứng đầu, tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng và cần bám sát vào nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị để kịp thời ngăn ngừa, uốn nắn, nhắc nhở những lệch lạc, đồng thời xử lý nghiêm những sai phạm nhằm đảm bảo kỷ cương, kỷ luật và sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ Đảng, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới./.

Tin, ảnh: Nguyễn Triệu