Bí thư Huyện ủy Cầu Kè kiểm tra tiến độ xây dựng tuyến đê bao ven sông Hậu ở xã Ninh Thới

Ngày 23/8, ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU, ông Trần Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực HU Cầu Kè cùng với Ban quản lý dự án đầu tư huyện và Chính quyền địa phương đi kiểm tra thực tế tiến độ thi công xây dựng tuyến đê bao ven sông Hậu đoạn đi qua địa bàn xã Ninh Thới.

Quang cảnh ông Nguyễn Hoàng Khải, Bí thư HU Cầu Kè (người đứng chỉ tay) cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế tại công trình

Công trình tuyến đê bao ven sông Hậu, đi qua địa bàn 3 xã: Ninh Thới, Hòa Tân và An Phú Tân được khởi công xây dựng vào tháng 12/2021. Quy mô công trình cấp IV, đường nông thôn cấp B đồng bằng, kết cấu công trình nền đường rộng 5,5 mét, mặt đường láng nhựa rộng 3,5 mét, có tổng chiều dài gần 18 km, điểm đầu tiếp giáp vàm Cầu Quan, thị trấn Cầu Quan, huyện Tiểu Cần, điểm cuối tại cống Bông Bót, ở xã An Phú Tân. Ngoài ra, còn lắp đặt 208 bọng trên toàn tuyến, bình quân mỗi bọng có phi từ 40-100cm, đồng thời còn xây dựng 03 cây cầu bê tông cốt thép, có tổng chiều dài gần 120 mét. Tổng kinh phí đầu tư 150 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 135 tỷ, ngân sách tỉnh 15 tỷ đồng.

Đơn vị đang tiến hành thi công tuyến đê bao ven sông Hậu thuộc địa phận xã Ninh Thới

Qua thời gian hơn 08 tháng thi công, đến nay công trình này hoàn thành khoảng 35% khối lượng, dự kiến sẽ thi công xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2023, qua đây sẽ góp phần tạo niềm vui phấn khởi rất lớn cho hàng ngàn nhà vườn của 03 xã Ninh Thới, Hòa Tân và An Phú Tân trong việc làm thay đổi diện mạo đời sống, kết cấu hạ tầng vùng nông thôn cặp ven tuyến sông Hậu, cùng với đó công trình còn góp phần bảo vệ hàng ngàn hécta diện tích vườn cây ăn trái của nhà vườn nơi đây khỏi bị mưa bão, triều cường dâng cao gây thiệt hại hàng năm, qua đó yên tâm đầu tư sản xuất, đưa kinh tế gia đình ngày một phát triển hơn.

Bí thư Huyện ủy Cầu Kè Nguyễn Hoàng Khải kiểm tra các khu vực chân đê bị sạt lỡ

Sau khi đi kiểm tra thực tế tiến độ thi công tuyến đê bao ven sông Hậu đoạn đi qua địa bàn xã Ninh Thới có chiều dài 09 km cho thấy hiện trên tuyến này còn một số đoạn đơn vị thi công chưa triển khai san lắp mặt bằng tạo phần nền, tiến độ thi công còn chậm so với kế hoạch, ông Nguyễn Hoàng Khải, Bí thư Huyện ủy Cầu Kè đề nghị Ban quản lý dự án đầu tư huyện cần tham mưu cho UBND huyện làm việc với đơn vị thi công, nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục đúng theo kế hoạch, trước mắt cần sớm khắc phục những đoạn bị sạt lỡ, hàm ếch sát chân đê, nhằm phòng ngừa triều cường dâng cao gây vỡ đê trong mùa mưa bão năm nay. Ngoài ra, trong quá trình thi công Bí thư HU Cầu Kè cũng đề nghị Chính quyền địa phương và chủ đầu tư cần phải theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ đơn vị thi công, đảm bảo công trình đạt chất lượng khi đưa vào sử dụng, tạo sự phấn khởi cũng như phát huy được hiệu quả của công trình mang lại cho địa phương trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: Tấn Lập