Hội nông dân huyện Cầu Kè tổng kết hoạt động năm 2022

Ngày 05/01, Hội Nông dân huyện Cầu Kè tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Ông Ngô Hene, Phó Chủ tịch HND tỉnh Trà Vinh, ông Trần Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cầu Kè đến dự.

Đại biểu dự hội nghị

Báo cáo tại hội nghị cho biết: Trong năm 2022, Hội Nông dân các cấp trong huyện Cầu Kè đã tổ chức phát động trên 380 cuộc phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, có trên 13.800 hộ nông dân đăng ký tham gia, qua đó bình xét trên 9.000 hộ hội viên đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, từ phong trào này đã xuất hiện nhiều gương điển hình sản xuất giỏi cho hiệu quả kinh tế cao: như mô hình trồng dừa sáp của hội viên Thạch Cộng, ở xã Hòa Tân, hàng năm cho thu nhập gần 700 triệu đồng/năm; mô hình trồng dừa sáp, chuối sáp kết hợp chăn nuôi và bán thức gia súc của hội viên Trương Quang Danh, ở xã Thông Hòa thu nhập trên 650 triệu đồng/năm hay mô hình sản xuất củ cải muối kết hợp chăn nuôi của hội viên Vương Tiển Khanh, ở xã Hòa Ân, cho thu nhập 200 triệu đồng/năm…. Bên cạnh đó, trong năm các cấp Hội còn phối hợp với các ngành chuyên môn mở được 376 cuộc tập huân chuyển giao khoa học kỹ thuật nông nghiệp, có trên 13.160 lượt hội viên nông dân tham gia tiếp thu; phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện mở 11 lớp dạy nghề ngắn hạn cho trên 460 hội viên tham gia học. Đồng thời, các cấp Hội quản lý 15 dự án do Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp, qua đó đã giúp cho 160 hội viên vay với tổng số vốn trên 4,3 tỷ đồng; duy trì hoạt động được 112 tổ tiết kiệm vay vốn từ Ngân hàng chính sách Xã hội huyện, tính đến nay đã tạo điều kiện cho hơn 5.330 lượt hội viên vay vốn ưu đãi, với tổng số tiền gần 137 tỷ đồng để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, trong năm còn vận động thành lập đưa vào hoạt động được 23 tổ hợp tác, nâng đến nay có 196 tổ hợp tác, thu hút trên 2.260 thành viên tham gia, duy trì hoạt động 12 Hợp tác xã nông nghiệp, với 570 thanh viên; vận động thành lập mới được 03 Chi hội nghề nghiệp, tính đến nay thành lập đưa vào hoạt động được 07 Chi hội nghề nghiệp, có gần 200 thanh viên tham gia.

Ông Trần Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cầu Kè phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Ngô Hene, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh và ông Trần Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cầu Kè đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Hội Nông dân các cấp trong huyện đã đạt trong năm 2022, qua đây Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh và Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị Hội Nông dân huyện Cầu Kè trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong hội viên nông dân về các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước có liên quan đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn; rà soát các mô hình mới, cách làm hiệu quả kinh tế để kịp thời sơ, tổng kết, biểu dương nhân rộng, quan tâm phát triển sản phẩm OCOP trong hội viên nông dân; tạo mọi điều kiện giúp cho hội viên được tiếp cận vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp, nguồn vốn giải quyết việc làm để hội viên phát triển kinh tế gia đình; củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động các Chi, Tổ hội. Trước mắt, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh và Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cũng đề nghị Hội nông dân các cấp trong huyện cần chuẩn bị tốt nội dung văn kiện, nhân sự để tổ chức Đại hội Nông dân cấp cơ sở, tiến tới Đại hội đại biểu Nông dân cấp huyện, nhiệm kỳ 2023-2028, dự kiến diễn ra trong quí 2/2023.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh và Hội Nông dân huyện Cầu Kè trao bằng khen, giấy khen cho các cá nhân và tập thể tại hội nghị

Với những kết quả đã đạt được trong năm 2022, dịp này có 12 tập thể và 23 cá nhân được Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh và Hội Nông dân huyện Cầu Kè tặng bằng khen, giấy khen./.

Tin, ảnh:  Thân Ni