Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam kiểm tra công tác kinh tế và thực hiện ủy thác chính sách tại Hội Cựu chiến binh huyện Cầu Kè

Ngày 05/6, đoàn công tác Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam do ông Trần Đình Hướng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác hỗ trợ phát triển kinh tế và việc thực hiện ủy thác vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội 06 tháng đầu năm 2024 đối với Hội Cựu chiến binh huyện Cầu Kè. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Võ Duy Thanh, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Trà Vinh, ông Trần Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cầu Kè, bà Nguyễn Thị Nhiền, Phó Chủ tịch UBND huyện.

anh tin bai

Đoàn công tác Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam đến viếng và chụp ảnh lưu niệm tại Khu tưởng niệm nữ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thị Út

Trước khi làm việc, đoàn công tác Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã đến viếng Khu tưởng niệm nữ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thị Út (tức Út Tịch), ở ấp Ngọc Hồ, xã Tam Ngãi. Tại đây, các thành viên trong đoàn đã thành kính dâng hương tưởng niệm, thể hiện tấm lòng, sự biết ơn sâu sắc đối với Nữ anh hùng liệt sỹ Nguyễn Thị Út và các anh hùng liệt sĩ được thờ tập trung tại Khu tưởng niệm, đồng thời được nghe thuyết minh về tiểu sử cuộc đời cũng như quá trình tham gia cách mạng của chị Út. Bên cạnh đó, đoàn cũng được tận mắt tham quan biểu tượng “Người mẹ cầm súng”, những hình ảnh, hiện vật gắn liền với đời sống thường ngày và quá trình hoạt động cách mạng của chị Út Tịch.

anh tin bai

Quang cảnh buổi kiểm tra

Báo cáo tại buổi làm việc, Hội Cựu chiến binh huyện Cầu Kè cho biết: Hiện toàn huyện có 2.379 hội viên Cựu chiến binh, sinh hoạt 67/67 Chi hội ấp, khóm trên địa bàn huyện. Tính đến tháng 6 năm 2024, Hội Cựu chiến binh các cấp trong huyện đã phối hợp Ngân hàng chính sách xã hội huyện thành lập và duy trì hoạt động 60 Tổ tiết kiệm và vay vốn, có trên 2.860 thành viên tham gia, trong đó có gần 1.210 hội viên Cựu chiến binh vay, với tổng số tiền trên 95 tỷ đồng, nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 0,13%. Qua kiểm tra, trong tổng số 60 Tổ tiết kiệm và vay vốn thì có 48 Tổ hoạt động tốt, 12 Tổ hoạt động khá. Bên cạnh đó, thực hiện phong trào đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, trong 06 tháng đầu năm 2024 các cấp Hội trong huyện đã vận động trong lực lượng hội viên tham gia đóng góp quỹ nội bộ được trên 160 triệu đồng, nâng tổng đến nay nguồn quỹ được gần 2,6 tỷ đồng, qua đó đã giúp cho 428 lượt hội viên mượn để đầu tư phát triển sản xuất, góp phần nâng mức sống cho hội viên, hiện toàn huyện không còn hội viên Cựu chiến binh nghèo, tỷ lệ hội viên khá giàu chiếm hơn 93% so với tổng số hội viên Cựu chiến binh của huyện. Ngoài ra, các cấp Hội còn vận động thành lập và duy trì hoạt động đến nay được 04 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 02 Hợp tác xã, 29 Tổ hợp tác, 84 hộ chăn nuôi theo hướng trang trại và 46 hộ kinh doanh dịch vụ. Mặt khác, trong 06 tháng đầu năm 2024 các cấp Hội còn thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đã vận động hội viên tham gia đóng góp 90 triệu đồng, hiến gần 03 hécta đất và đóng góp gần 2.200 ngày công lao động để làm mới, sửa chữa, nâng cấp 3,7km đường đanl giao thông, xây dựng 02 cây cầu giao thông, trồng mới 19.000 cây hoa kiểng các loại trên các tuyến đường giao thông, góp phần tạo vẻ mỹ quan ở địa phương ngày càng được thông thoáng, xanh, sạch, đẹp.

anh tin bai

Ông Trần Đình Hướng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam phát biểu

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, ông Trần Đình Hướng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Hội Cựu chiến binh huyện Cầu Kè thực hiện trong thời gian qua; triển khai thực hiện có bám sát tình hình thực tế địa phương, có giải pháp, lộ trình thực hiện đạt các chỉ tiêu; xây dựng và nhân rộng các mô hình Cựu chiến binh làm kinh tế, giúp nhau hoạt động hiệu quả; quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn ủy thác chính sách. Ông Trần Đình Hướng cũng mong muốn trong thời gian tới, Hội Cựu chiến binh huyện Cầu Kè và NHCSXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ thực hiện tốt công tác vay vốn ủy thác để giúp hội viên Cựu chiến binh có điều kiện làm ăn kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng; kịp thời sơ, tổng kết các mô hình làm ăn có hiệu quả kinh tế để biểu dương nhân rộng, đồng thời cũng tích cực tham gia tốt các phong trào, hoạt động do Hội Cựu chiến binh các cấp và địa phương phát động, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nâng thôn mới kiểu mẫu tại địa phương. Ngoài ra, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương cần quan tâm hỗ trợ Hội CCB trong phát triển kinh tế, sử dụng vốn ủy thác chính sách một cách hiệu quả, góp phần tăng hội viên khá, giàu, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Nhân dịp này, đoàn công tác Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã đến tham quan thực tế mô hình Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi của hội viên Nguyễn Văn Mười với mô hình nuôi gà thương phẩm và mô hình nuôi heo nái sinh sản của hội viên Nguyễn Văn Bắc cùng ở ấp Rạch Nghệ, xã Thông Hòa./.

Thân Ni