Hiệu quả mô hình “Tuyên truyền chính sách Pháp Luật trong cơ sở tôn giáo - Chùa Tà Thiêu”

Thị trấn Cầu Kè có diện tích tự nhiên trên 300 ha, hơn 1.770 hộ, với gần 7.400 nhân khẩu, có 03 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa; có 10 cơ sở thờ tự, trong đó có 01 điểm tín ngưỡng dân gian, 02 Chùa Nam tông Khmer, 02 Chùa Phật giáo Bắc tông, 01 Hưng Ân Tự, 01 Tịnh Xá Ngọc Cầu, 02 Đình thần, 01 Thanh Thất Cao Đài, với 40 chức sắc, chức việc, nhà tu hành; 2.635 đồng bào có đạo; 253 tín đồ Cao Đài.

Trong những năm qua, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước do các ngành các cấp và địa phương phát động đã được cấp ủy, chính quyền thị trấn Cầu Kè quan tâm triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú đa dạng phù hợp với tình hình thực tế, phong tục tập hoán, lịch sữ, đời sống văn hóa truyền thống của người dân ở địa phương….từ đó đã xuất hiện nhiều tập thể cá nhân tiêu biểu, gương điển hình tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng ở địa phương, tao ra sức lan tỏa rộng trong toàn xã hội để mọi người học tập và làm theo…… Trong đó nổi bậc là mô hình “Tuyên truyền chính sách Pháp Luật trong cơ sở tôn giáo - Chùa Tà Thiêu” là một điển hình.

Quang cảnh buổi tuyên truyền phat1p luật tại chùa Tà Thiêu

Mô hình “Tuyên truyền chính sách Pháp Luật trong cơ sở tôn giáo - Chùa Tà Thiêu” được triển khai thực hiện từ năm 2013, hình thức hoạt động, hàng tháng UBMTTQ, các ngành chức năng của thị trấn Cầu Kè phối hợp Ban quản trị và Sư cả nhà chùa tổ chức 01 buổi tuyên truyền về chính sách pháp luật vào các ngày có đông bà con phật tử đến viếng chùa. Nội dung tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước “Về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, vì dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ văn minh”; “Về công tác dân tộc”, “Về công tác tôn giáo”; tuyên truyền các Luật có liên quan đến đến đời sống người dân… đồng thời, còn tuyên truyền vận động người dân tham gia dọn vệ sinh, cải thiện cảnh quan môi trường, tham gia thực hiện mô hình “Khu dân cư gắn với cơ sở tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”, quyên góp, tặng quà, xã hội hóa, tổ chức Lễ hội… Qua thực hiện mô hình, đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong phật tử và đồng bào Khmer về nắm bắt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; nắm vững các kiến thức về Pháp luật, hạn chế được các trường hợp vi phạm do thiếu hiểu biết, nhất là trong vấn đề hôn nhân gia đình, giao thông đường bộ, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, góp phần cùng chính quyền, đoàn thể địa phương giữ vững an ninh trật tự, góp phần cùng thị trấn xây dựng đạt chuẩn đô thị văn minh.

Mô hình “Tuyên truyền chính sách Pháp Luật trong cơ sở tôn giáo - Chùa Tà Thiêu” từng bước phát huy hiệu quả trong việc nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc, tôn giáo, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. đã nhận được sự đồng thuận cao từ Ban quản trị chùa, Sư sãi và bà con phật tử. Để duy trì và phát huy hơn nữa mô hình này ngày càng được tốt hơn, trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể của thị trấn Cầu Kè tiếp tục kết hợp với Ban quản trị, Sư cả chùa Tà Thiêu tổ chức thường xuyên các cuộc tuyên truyền pháp luật cho bà con phật tử, đồng bào dân tộc Khmer; Hướng dẫn bà con thực hiện đúng chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo của Nhà nước; sống "tốt đời, đẹp đạo"; chủ động đấu tranh với các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trái pháp luật và âm mưu "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch; vận động người dân tham gia thực hiện tốt các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, triển khai nhân rộng mô hình để ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần từng bước kéo giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Mô hình này sẽ tiếp tục được duy trì, phát triển và nhân rộng trong thời gian tới để mọi người học tập và làm theo.

Nguyễn Hừng