HĐND huyện Cầu Kè giám sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Hòa Ân

Ngày 17/4, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân huyện Cầu Kè do ông Thạch Buôl Nát, Trưởng Ban Dân tộc, Hội đồng nhân dân huyện làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 ở xã Hòa Ân.

anh tin bai

Quang cảnh buổi kiểm tra, giám sát

Báo cáo với đoàn giám sát, lãnh đạo UBND xã Hòa Ân cho biết: Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1 từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn xã Hòa Ân có 03 hộ được hỗ trợ nước sinh hoạt hợp vệ sinh, với số tiền 09 triệu đồng; 08 hộ được hỗ trợ chuyển đổi nghề, với số tiền 120 triệu đồng; 02 hộ được hỗ trợ về nhà ở, với số tiền 92 triệu đồng. Ngoài ra, trong giai đoạn từ 2021 đến nay, xã Hòa Ân còn được đầu tư xây dựng 04 công trình cơ sở hạ tầng giao thông thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, với tổng kinh phí trên 09 tỷ đồng. Mặt khác, xã còn được đầu tư xây dựng, nâng cấp chợ xã, với kinh phí gần 600 triệu đồng. Từ sự triển khai thực hiện kịp thời các Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương đã giúp đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc ở địa phương dần ổn định và từng bước được cải thiện, đến nay toàn xã giảm còn 06 hộ nghèo và 17 hộ cận nghèo là đồng bào dân tộc Khmer, thu nhập bình quân đầu người gần 70 triệu đồng/người/năm. Kết cấu hạ tầng tiếp tục được phát triển đồng bộ, lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế vùng dân tộc thiểu số có nhiều tiến bộ, giá trị văn hóa dân tộc tiếp tục được quân tâm bảo tồn và phát huy; công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong vùng dân tộc thiểu số được tăng cường; hệ thống chính trị được xây dựng, cũng cố ngày càng vững mạnh, trật tự an toàn xã hội, anh ninh - quốc phòng được giữ vững.

anh tin bai

Ông Thạch Buôl Nát, Trưởng Ban Dân tộc, Hội đồng nhân dân huyện Cầu Kè phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu tại buổi kiểm tra, giám sát, ông Thạch Buôl Nát, Trưởng Ban Dân tộc, Hội đồng nhân dân huyện Cầu Kè đề nghị UBND xã Hòa Ân cần tập trung, quyết liệt hơn nữa công tác tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và sự chung tay ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 đạt hiệu quả cao hơn; triển khai thực hiện chính sách kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng; phát huy hơn nữa vai trò của tất cả thành viên Ban Chỉ đạo, theo dõi, bám sát địa bàn nắm tình hình, thông tin báo cáo kịp thời; tăng cường công tác phối hợp giữa phòng chuyên môn, các ngành, đoàn thể và xã, ấp nhanh chóng giải ngân nguồn vốn bố trí cho các dự án, tiểu dự án đạt kế hoạch đề ra. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo việc triển khai, thực hiện chương trình đúng mục tiêu, đúng quy định và đạt hiệu quả cao nhất./.
Tấn Lập