Ban Liên lạc Tiểu đoàn Bộ binh 501 Trà Vinh tổ chức họp mặt kỷ niệm 65 năm ngày thành lập tại huyện Cầu Kè

Ngày 30/3, tại Ban chỉ huy Quân sự huyện Cầu Kè, Huyện ủy, UBND huyện Cầu Kè phối hợp với Ban Liên lạc Cựu chiến binh Tiểu đoàn Bộ binh 501 - Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Trà Vinh tổ chức họp mặt kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Tiểu đoàn Bộ binh 501 (15/4/1959 - 15/4/2024).

anh tin bai

Quang cảnh đại biểu tham dự buổi họp mặt

Tham dự buổi họp mặt gồm có: Thiếu tướng Lê Xã Hội, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, nguyên Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tự lệnh Quân khu 9, ông Kiên Quân, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh, ông Võ Duy Thanh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh, ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU, ông Trần Phong Ba, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè, cùng với nguyên lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Trà Vinh qua các thời kì, Ban chỉ huy Quân sự các huyện, thị, thành phố trong tỉnh và gần 200 đại biểu là cựu chiến binh, gia đình cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 501 ở các huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

anh tin bai

Thiếu tướng Lê Xã Hội, Anh hùng LLVT Nhân dân, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 9 phát biểu tại buổi họp mặt

Trong không khí phấn khởi, tự hào của ngày vui gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử vẻ vang, hào hùng của Tiểu đoàn Bộ binh 501 qua 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Tiểu đoàn Bộ binh 501 tỉnh Trà Vinh được thành lập vào ngày 15/4/1959, tại ấp La Ghi, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải theo sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Trà Vinh. Tiểu đoàn Bộ binh 501 là đơn vị nồng cốt của phong trào đấu tranh chính trị, vũ trang của tỉnh Trà Vinh từ những năm 1960 đến 1975. Thực hiện lời di chúc của Bác “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, từ khi thành lập đến ngày toàn thắng, Tiểu đoàn Bộ binh 501 đã loại khỏi vòng chiến hơn 12.500 tên địch, diệt gọn 03 Tiểu đoàn, 29 Đại đội, 72 Trung đội, 185 đồn bót, phá tan nhiều ấp chiến lược của địch, thu 2.800 súng các loại, phá 01 kho xăng, 01 kho súng đạn, bắn chìm, cháy 15 tàu chiến và bắn rơi 07 máy bay chiến đấu của địch.

Với những thành tích đóng góp tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc, chiến đấu bảo vệ Biên giới Tây Nam của Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế Campuchia, Tiểu đoàn Bộ binh 501 được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương chiến công cho các tập thể, cá nhân. Đặc biệt, đơn vị 02 lần được Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tuyên dương danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân”, góp phần làm vẻ vang quê hương giàu truyền thống cách mạng “Trà Vinh anh dũng”, “Nam Bộ thành đồng”. Đến nay, hầu hết các cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 501 đã về hưu, trở về với cuộc sống đời thường nhưng vẫn phát huy tinh thần, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, giúp nhau vươn lên trong cuộc sống, tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh, góp sức xây dựng quê hương ngày thêm phát triển giàu đẹp, văn minh.

Ông Nguyễn Hoàng Khải, Bí thư HU Cầu Kè phát biểu tại buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU Cầu Kè đã ghi nhận và biểu dương những công lao đóng góp quí báu của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 501 Trà Vinh năm nào cho sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Bí thư HU Cầu Kè cũng bày tỏ niềm phấn khởi khi được Ban Liên lạc Cựu chiến binh Tiểu đoàn Bộ binh 501 - Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Trà Vinh chọn làm điểm tổ chức họp mặt kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống của đơn vị, qua đây nhằm giúp cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Cầu Kè hiểu rỏ hơn về truyền thống vẽ vang của Tiểu đoàn Bộ binh 501 trong kháng chiến, từ đó ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương trong tình hình mới.

anh tin bai

Ông Nguyễn Hoàng Khải, Bí thư HU Cầu Kè tặng quà cựu chiến binh, gia đình cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 501 tại buổi họp mặt

Dịp này, Huyện ủy Cầu Kè còn tặng quà cho 12 cựu chiến binh, gia đình cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 501 ở các huyện, thị, thành phố trong tỉnh./.

Tấn Lập