Hội đồng nhân dân huyện Cầu Kè khoá XII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp lần thứ 9

Ngày 09/7, Hội đồng nhân dân huyện Cầu Kè khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp lần thứ 9, phiên họp thường lệ giữa năm nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND 6 tháng đầu năm và đề ra chương trình hành động 6 tháng cuối năm 2024, đồng thời xem xét quyết định một số vấn đề quan trong khác thuộc HĐND huyện. Ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU, Chủ tịch HĐND huyện, ông Phạm Hoàng Nhũ, Phó Chủ tịch HĐND huyện Chủ tọa kỳ họp.

anh tin bai

Quang cảnh đại biểu tham dự kỳ họp

Tại kỳ họp, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện và các ngành hữu quan báo cáo kết quả tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; UBND huyện báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2024. Trong 6 tháng đầu năm, huyện Cầu Kè cơ bản hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Cụ thể giá trị sản xuất thực hiện trong 6 tháng đầu năm ước trên 13.860 tỷ đồng, đạt 60% kế hoạch, tăng 8,19% so với cùng kỳ, huy động vốn đầu tư toàn xã hội trên 2.215 tỷ đồng, đạt 63% so kế hoạch. Thu ngân sách theo dự toán tỉnh giao đạt gần 28 tỷ đồng. Triển khai thi công 52 công trình xây dựng cơ bản, tổng vốn đầu tư trên 200 tỷ đồng. Các chính sách an sinh xã hội, dân tộc, tôn giáo được quan tâm thực hiện tốt. Công tác giảm nghèo nhanh và bền vững cũng được UBND huyện chú trọng quan tâm; giới thiệu, giải quyết việc làm ổn định cho trên 2.910 lao động trong và ngoài tỉnh, đưa 130 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Bên cạnh đó, công tác xây dựng nông thôn mới, cũng được chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả, trong 6 tháng đầu năm công nhận xã Hòa Ân, Phong Thạnh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và xã Thạnh Phú đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu, huyện được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023. Huyện thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội. Lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hoá - thể thao và du lịch duy trì ổn định. Công tác nội vụ, cải cách hành chính, quốc phòng - an ninh được tăng cường giữ vững ổn định.

Ông Phạm Hoàng Nhũ, Phó Chủ tịch HĐND huyện Cầu Kè phát biểu tại kỳ họp

Tại kỳ họp, đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp; Chủ tịch UBND huyện và các ngành chức năng của huyện trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri; đại biểu HĐND huyện chất vấn, thảo luận nhằm đưa ra những giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội và những vấn đề cử tri, Nhân dân quan tâm.

anh tin bai

Đại biểu thống nhất biểu quyết thông qua các Nghị quyết của HĐND tại kỳ họp

Cũng tại kỳ họp này, HĐND huyện đã nhất trí thông qua 11 Nghị quyết quan trọng gồm: Nghị quyết về việc bổ sung dự toán, bổ sung có mục tiêu năm 2023; Nghị quyết về việc phê chuẩn quyết toán thu - chi ngân sách Nhà nước năm 2023; Nghị quyết về việc điều chỉnh dự toán ngân sách Nhà nước chưa giải ngân hết trong năm 2023 (chi thường xuyên) của các Chương trình mục tiêu quốc gia đã được chuyển sang năm 2024; Nghị quyết về việc điều chỉnh dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước năm 2024; Nghị quyết về việc bổ sung dự toán, bổ sung có mục tiêu năm 2024; Nghị quyết về việc điều chỉnh danh mục công trình kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách huyện năm 2024; Nghị quyết về việc thông qua dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2025; Nghị quyết kết quả giám sát chuyên đề của HĐND huyện về việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, giải phóng mặt bằng để thực hiện công trình, dự án trên địa bàn huyện giai đoạn 2022-2023; Nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2025 và Nghị quyết về thành lập đoàn giám sát chuyên đề của HĐND huyện năm 2025.

anh tin bai

Ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU, Chủ tịch HĐND huyện Cầu Kè phát biểu tại kỳ họp.

Phát biểu tại kỳ họp, ông Nguyễn Hoàng Khải, TUV, Bí thư HU, Chủ tịch HĐND huyện Cầu Kè nhấn mạnh: Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng trong 6 tháng đầu năm nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện thực hiện đạt kế hoạch đề ra và tăng so với cùng kỳ. Để đảm bảo thực hiện hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và tạo đà thực hiện thắng lợi cả giai đoạn 2021-2025, trong 6 tháng cuối năm 2024 các cơ quan, ban, ngành và UBND các xã, thị trấn cần tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Huyện ủy, Hội đồng nhân dân huyện đã đề ra. Đồng thời, ông Nguyễn Hoàng Khải cũng đề nghị sau kỳ họp này UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của HĐND huyện đã được thông qua. Người đứng đầu các cấp, các ngành và các vị đại biểu HĐND huyện cần phải phát huy tinh thần trách nhiệm, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri và Nhân dân, kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn tổ chức thực hiện các Nghị quyết để phản ánh, kiến nghị với UBND huyện trình HĐND huyện xem xét, điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương trong thời gian tới. Ngoài ra, Bí thư HU, Chủ tịch HĐND huyện cũng đề nghị Thường trực HĐND huyện, các Ban, Tổ đại biểu HĐND, các đại biểu HĐND huyện khóa XII cần tăng cường các hoạt động giám sát, đảm bảo thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các Nghị quyết của HĐND huyện về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương mà HĐND huyện vừa thông qua.

Tấn Lập