UBND huyện Cầu Kè sơ kết tình hình Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng - An ninh 6 tháng đầu năm 2024

Ngày 26/6, UBND huyện Cầu Kè tổ chức hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng - An ninh 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Trần Phong Ba, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Trong tháng 6 tháng đầu năm 2024, giá trị sản xuất của huyện ước đạt 13.860 tỷ đồng, tăng 8,19% so với cùng kỳ năm 2023; tổng vốn đầu tư toàn xã hội gần 2.215 tỷ đồng; thu nhân sách trên địa bàn gần 28 tỷ đồng, đạt 53% kế hoạch tỉnh giao. Trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tiếp tục chỉ đạo thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hữu cơ, an toàn và phát triển bền vững. Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp ước gần 4.510 tỷ đồng, đạt hơn 60% kế hoạch. Công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, biến đổi khí hậu được tăng cường kiểm soát. Hỗ trợ đăng ký mới 15 sản phẩm OCOP. Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm huyện đã vận động thành lập mới 01 Hợp tác xã và 22 Tổ hợp tác kinh tế, nâng tổng số đến nay toàn huyện có 18 Hợp tác xã và 266 Tổ hợp tác kinh tế, có trên 5.500 thành viên tham gia. Lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ổn định, ước tổng giá trị sản xuất, doanh thu hơn 6.755 tỷ đồng. Về đầu tư xây dựng cơ bản đã triển khai thực hiện 52 công trình, với tổng số vốn đầu tư trên 200 tỷ đồng và đã có 21 công trình xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng. Các mặt văn hóa, y tế, giáo dục, chính sách an sinh xã hội dược chú trọng, giải quyết việc làm mới cho gần 2.915 lao động trong và ngoài tỉnh, đưa 130 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng lao động. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới có nhiều chuyển biến tích cực, trong 6 tháng đầu năm huyện có thêm 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; nâng tổng số toàn huyện có 10/10 xã nông thôn mới nâng cao, 02 xã nông thôn mới kiểu mẫu, 22/61 ấp nông thôn mới kiểu mẫu, riêng đối với huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao và đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 547/QĐ-TTg về việc công nhận huyện Cầu Kè đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao năm 2023. Bên cạnh đó, công tác quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội được tăng cường đảm bảo giữ vững ổn định, hoàn thành công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ năm 2024 đạt 100% chỉ tiêu trên giao.

Ông Trần Phong Ba, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trần Phong Ba, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè yêu cầu các ngành, địa phương trong 6 tháng còn lại của năm 2024 phải bám sát vào các chỉ tiêu, kế hoạch của huyện đề ra trong năm để tập trung tổ chức thực hiện một cách đồng bộ và có hiệu quả. Trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp từng địa phương phải chọn cây trồng, vật nuôi chủ lực, phù hợp để tập trung phát triển; quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình kinh tế tập thể. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia hỗ trợ phát triển sản xuất. Tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh môi trường; nâng chất lượng các tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao; chủ động phòng, chống giảm nhẹ thiên tai, dịch bệnh trên người, cây trồng, vật nuôi. Về lĩnh vực xây dựng cơ bản, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè cũng đề nghị các ngành chức năng và từng địa phương cần quan tâm chỉ đạo tốt công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân nguồn vốn các công trình phê duyệt. Quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, dân tộc, tôn giáo. Tăng cường đảm bảo quốc phòng, an ninh. Thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan Nhà nước, nhằm đảm bảo phục vụ tốt các nhu cầu của người dân và doanh nghiệp trong quan hệ giao dịch hành chính. Trước mắt, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè Trần Phong Ba đề nghị các ngành, địa phương có liên quan tập trung chuẩn bị tốt các mặt công tác phục vụ cho lễ đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và sự kiện Festival 100 năm cây dừa sáp tỉnh Trà Vinh và Tuần lễ Vu lan Thắng hội huyện Cầu Kè năm 2024./.

Tấn Lập