Tỉnh Phú Yên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao ở Cầu Kè

Ngày 19/6, Đoàn cán bộ tỉnh Phú Yên do bà Đặng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên làm trưởng đoàn đã đến học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao ở huyện Cầu Kè. Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh Trà Vinh có ông Huỳnh Kim Nhân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh. Về phía huyện Cầu Kè có ông Trần Phong Ba, Chủ tịch UBND huyện, ông Diêu Hùng Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện.

anh tin bai

Ông Trần Phong Ba, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè trao đổi kinh nghiệm thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao tại buổi làm việc

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Trần Phong Ba, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè cho biết, trong những năm qua, Cầu Kè là một trong những địa phương được đánh giá đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh Trà Vinh. Để đạt được những kết quả nổi bật trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, huyện đã có sự quyết tâm cao, vào cuộc tích cực, đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Trong đó, có sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên, xuyên suốt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự hỗ trợ tích cực của các sở, ngành tỉnh. Đặc biệt, Cầu Kè luôn chú trọng phát huy vai trò chủ thể của người dân, phát huy tiềm năng, sức mạnh cộng đồng, nhân rộng nhiều mô hình hay, hiệu quả, đẩy mạnh các phong trào thi đua trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao ở địa phương… Nhờ đó, đến nay huyện có 100% ấp đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 22 ấp nông thôn mới kiểu mẫu; 10/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 02 xã nông thôn mới kiểu mẫu; 01 mô hình xã nông thôn mới thông minh; thị trấn Cầu Kè đạt chuẩn đô thị văn minh. Huyện hoàn thành 9/9 tiêu chí nông thôn mới nâng cao và đã được Hội đồng thẩm định Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới Trung ương nhất trí đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao năm 2023. Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè Trần Phong Ba còn chia sẻ những vấn đề trọng tâm để địa phương sớm hoàn thành Chương trình xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao như: Công tác tuyên truyền vận động đến các tầng lớp Nhân dân về lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới, khơi dậy ý thức trách nhiệm của người dân để cùng với địa phương tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Cấp ủy, chính quyền địa phương cần gần dân, lắng nghe ý kiến đóng góp của Nhân dân. Đặc biệt là phát huy mọi nguồn lực trong Nhân dân để cùng Nhà nước đẩy mạnh công tác xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Việc xây dựng Chương trình mỗi xã, thị trấn một sản phẩm OCOP và giải pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc để xây dựng nông thôn mới hiệu quả.

anh tin bai

Đoàn cán bộ tỉnh Phú Yên đề xuất học hỏi kinh nghiệm tại buổi làm việc

Đoàn cán bộ tỉnh Phú Yên đã đánh giá cao việc triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng trên địa bàn huyện Cầu Kè nói riêng, tỉnh Trà Vinh nói chung và mong muốn được học tập kinh nghiệm, cách làm hay về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đây là cơ sở để đoàn học tập, tham mưu cho tỉnh nghiên cứu, áp dụng vào thực tế tại tỉnh Phú Yên trong thời gian tới.

anh tin bai

Bà Đặng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên bà Đặng Thị Thủy cho biết: Toàn tỉnh có 09 huyện, thị, thành phố, với 110 xã, phường, thị trấn, đến nay có 65/83 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 18 xã nông thôn mới nâng cao; 02/06 huyện đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 3,22%, hộ cận nghèo chiếm 6,72%, thu nhập bình quân đầu người 45 triệu đồng/người/năm. Bà Đặng Thị Thủy đánh giá cao kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện Cầu Kè, trong đó đặc biệt là xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Qua đây bà cũng cho rằng những kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới được chia sẻ từ huyện Cầu Kè trong chuyến đi lần này sẽ là bài học giúp cho tỉnh Phú Yên học tập kinh nghiệm, tham khảo những mô hình, cách làm hay trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, cũng như lắng nghe, trao đổi những thông tin, bài học từ huyện Cầu Kè, qua đó vận dụng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để điều hành triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh đạt hiệu quả, góp phần có thêm các huyện đạt chuẩn nông thôn mới cũng như nông thôn mới nâng cao thời gian tới.

anh tin bai

Đoàn cán bộ tỉnh Phú Yên tham quan mô hình trồng rau mùi tập trung của Công ty TNHH thực phẩm An Phước, xã An Phú Tân

anh tin bai

Đoàn cán bộ tỉnh Phú Yên chụp ảnh lưu niệm tại Khu tưởng niệm Nữ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thị Út

Trước đó, Đoàn cán bộ tỉnh Phú Yên đã đi thăm một số mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp, du lịch sinh thái, xây dựng nông thôn mới tiêu biểu trên địa bàn huyện Cầu Kè như: Tham quan mô hình sản xuất rau mùi tập trung chuyên phục vụ chế biến gia vị, hạt niêm của Công ty TNHH thực phẩm An Phước, xã An Phú Tân; đến viếng Khu tưởng niệm Nữ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thị Út (tức Út Tịch), ở ấp Ngọc Hồ, xã Tam Ngãi và tham quan điểm du lịch sinh thái Nam Sơn, ở xã An Phú Tân, đây là địa chỉ du lịch mới khai trương đưa vào hoạt động, với tổng vốn đầu tư 40 tỷ đồng./.

Tấn Lập