Huyện ủy Cầu Kè làm việc với đoàn công tác Tạp chí Xây dựng Đảng

Ngày 05/7, Đoàn công tác của Tạp chí Xây dựng Đảng - Ban Tổ chức Trung ương do đồng chí Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Huyện ủy Cầu Kè. Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh Trà Vinh có đồng chí Phạm Văn Cường, Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Về phía huyện Cầu Kè có đồng chí Nguyễn Hoàng Khải, Tỉnh ủy viên, Bí thư HU, Chủ tịch HĐND huyện, cùng lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng và Đảng ủy các xã, thị trấn.

anh tin bai

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Huyện ủy Cầu Kè đã thông tin về công tác cán bộ và xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở Đảng trên địa bàn. Theo đó, Đảng bộ huyện có 42 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó có 14 Đảng bộ cơ sở và 28 chi bộ trực thuộc Huyện ủy. Có 157 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở. Tổng số đảng viên toàn Đảng bộ là 4.382 đảng viên, chiếm tỷ lệ 4,23% dân số; đảng viên nữ 1.309 đồng chí, đảng viên người dân tộc 967 đồng chí; duy trì tập hợp quần chúng vào các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp đạt 90,6% so dân số trong độ tuổi. Tính đến cuối năm 2023, toàn huyện có 1.735 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hợp đồng hưởng lương từ ngân sách nhà nước, trong đó cán bộ trẻ 580 người, cán bộ nữ 855 người và cán bộ người dân tộc 457 người. Về chuyên môn, Thạc sĩ chiếm 3,34%, đại học chiếm 88,9%, cao đẳng 3,44%, trung cấp 1,5%; về Lý luận chính trị, cao cấp chiếm 5,42%, trung cấp 27,6%, sơ cấp 33,19%. Ngoài ra, thời gian qua Ban Thường vụ Huyện ủy Cầu Kè cũng mạnh dạn sắp xếp, bố trí thay thế những đồng chí lớn tuổi, không đạt chuẩn hoặc năng lực hạn chế; tạo điều kiện để cán bộ nữ, cán bộ trẻ phát triển; cùng với đó là luân chuyển, điều động cán bộ, công chức, viên chức giữa các cấp, giữa khối Nhà nước và khối Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội có chức năng nhiệm vụ tương đồng. Đối với những xã, thị trấn chưa đảm bảo về nhân sự thì nhanh chóng điều động, sắp xếp ổn định. Công tác chuẩn bị nguồn nhân sự cho Đại hội Đảng bộ huyện và cơ sở, nhiệm kỳ 2025 - 2030 cũng được Ban Thường vụ Huyện ủy tập trung chỉ đạo, thực hiện đảm bảo đúng theo quy định. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở Đảng được tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, thật sự vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, đủ sức lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới. Triển khai, thực hiện tốt mô hình thí điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy như: Mô hình “Bí thư chi bộ 5 tốt”, mô hình “Cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện ủy 4 tốt”; mô hình “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”; “Nghe dân nói, làm dân tin”; “Đồng hành cùng người nghèo” hay mô hình “Một ngày với dân”. Song song đó, công tác kiểm tra, giám sát, bảo vệ chính trị nội bộ được quan tâm thực hiện có hiệu quả; kỷ cương, kỷ luật được tăng cường. Xử lý nghiêm minh, kịp thời nhũng cá nhân vi phạm, góp phần cảnh báo, răn đe và ngăn chặn tiêu cực, làm trong sạch đội ngũ cán bộ, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Tại buổi làm việc, trên cơ sở yêu cầu của các thành viên Đoàn công tác, về phía huyện Cầu Kè cũng đã thông tin, chia sẻ thêm những kinh nghiệm, những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác phát triển đảng viên vùng dân tộc, tôn giáo; lãnh đạo xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; giải pháp, kết quả, kinh nghiệm xây dựng, củng cố và phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội; công tác chuẩn bị nguồn nhân sự cho Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến tới Đại hội XIV của Đảng.

anh tin bai

Đ/c Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng ghi nhận và biểu dương những kết quả mà huyện Cầu Kè đã đạt được trong công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là huyện triển khai thực hiện nhiều mô hình hay, thiết thực và hiệu quả cần nhân rộng như: Mô hình “Bí thư chi bộ 5 tốt”, mô hình “Cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện ủy 4 tốt”; mô hình “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”; “Nghe dân nói, làm dân tin”; “Đồng hành cùng người nghèo” hay mô hình “Một ngày với dân”. Đồng chí Tổng biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng cho biết sau chuyến làm việc lần này, đoàn công tác sẽ tổng hợp, biên tập đăng tải trên Tạp chí Xây dựng Đảng về những cách làm hay, hiệu quả, kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng cũng như những mô hình tiêu biểu, nội bật của huyện Cầu Kè trong thời gian tới.

anh tin bai

Đoàn công tác cùng lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Trà Vinh và Huyện ủy Cầu Kè chụp ảnh lưu niệm tại biểu tượng Người mẹ cầm súng

Dịp này, Đoàn công tác của Tạp chí Xây dựng Đảng - Ban Tổ chức Trung ương đã đi tham quan, nghiên cứu thực tế tại Khu tưởng niệm nữ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thị Út, ở ấp Ngọc Hồ, xã Tam Ngãi./.

Tấn Lập