Tam Ngãi phát huy vai trò tuổi trẻ tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao
Tam Ngãi là 1 xã vùng sâu của huyện Cầu Kè và được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2018. Ngay sau khi về đích nông thôn mới, cùng với các ngành đoàn thể địa phương, xã Đoàn Tam Ngãi đã tích cực tham gia thực hiện phong trào nâng cao chất lượng nông thôn mới bằng nhiều việc làm thiết thực hiệu quả, góp phần giúp xã đến nay thực hiện đạt được 20/20 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao và đang đề nghị về trên kiểm tra công nhận đạt chuẩn.

Lực lượng đoàn viên tham gia xây dựng, nâng cấp đường nông thôn

Trao đổi với chúng tôi, chị Đỗ Thị Diễm Trinh, Bí thư xã Đoàn Tam Ngãi cho biết: Trong thời gian qua, nhất là từ khi xã được huyện Cầu Kè chọn xây dựng xã nông thôn mới nâng cao năm 2021, ngay từ đầu năm xã Đoàn Tam Ngãi đã tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới và đạt được nhiều kết quả thiết thực. Cụ thể trong năm, xã Đoàn Tam Ngãi đã kết hợp với ngành nông nghiệp huyện tổ chức được 02 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, thu hút gần 40 đoàn viên thanh niên tham dự tiếp thu để áp dụng vào thực tiễn sản xuất tại gia đình, kết hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện tín chấp tạo điều kiện cho trên 140 đoàn viên, thanh niên vay vốn để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, với tổng số vốn gần 2,4 tỷ đồng, tiến hành lập 02 đề án cho thanh niên vay vốn để thực hiện mô hình phát triển kinh tế, với số tiền 100 triệu đồng. Duy trì Quỹ “Bàn Tay Nối Tiếp Bàn Tay“ giúp đở cho 5 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế. Đồng thời, phối hợp ngành chức năng của tỉnh, huyện mở lớp sơ cấp nghề, thu hút 20 đoàn viên thanh niên tham gia học, tổ chức tư vấn, giải quyết việc làm cho trên 50 đoàn viên, thanh niên có việc làm ổn định, tăng thu nhập. Nhờ đó, đến nay có nhiều hộ gia đình đoàn viên thanh niên trong xã có cơ hội làm ăn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 0,15%, thu nhập bình quân đầu người trên 62 triệu đồng/người/năm. Bên cạnh đó, trong năm, xã Đoàn Tam Ngãi còn có nhiều hoạt động thiết thực góp phần xây dựng nông thôn mới như: vận động xây cất được 02 căn nhà nhân ái cho đoàn viên nghèo, với kinh phí hỗ trợ xây dựng trên 40 triệu đồng, vận động đoàn viên thanh niên và người dân tham gia hỗ trợ sửa chữa, làm mới tuyến đường nông thôn ở Bưng Lớn B, với chiều dài khoảng 500m. Đồng thời, xã Đoàn vận động đoàn viên thanh niên tham gia thực hiện tốt Chỉ thị 15 của Tỉnh ủy và Kế hoạch 01 của UBND tỉnh Trà Vinh như: tổ chức thu gom rác thải, vỏ chai thuốc trừ sâu ven các tuyến đường, tuyến kênh nội đồng, phát hoang bụi rậm ven các tuyến đường đal, có chiều dài trên 06km, trồng trên 1.000 cây cau kiểng, điệp thái, dừa cạn, mắt nai dọc hai bên các tuyến đường chính trên địa bàn xã có chiều dài trên 8km, phát động trồng hàng rào cây xanh và vận động người dân không vức bỏ chai nhựa, vỏ thuốc bảo vệ thực vật ra sông, kênh, rạch gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông ở địa phương. Ngoài ra, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, xã Đoàn Tam Ngãi còn tích cực tham gia thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, kết hợp với Huyện đoàn Cầu Kè làm 2.000 kính chống giọt giọt bắn hỗ trợ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, các chốt chặn và khu phong tỏa trên địa bàn. Thành lập đội hình phản ứng nhanh giúp cho trên 570 hộ dân mua nhu yếu phẩm, thuốc và vật tư chăn nuôi. Vận động trên 2.500 kg rau củ các loại tặng cho người dân khó khăn bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, vận động trên 110 phần quà cho trẻ em và phụ nữ mang thai, các hộ dân gặp khó khăn trong khu cách ly, với số tiền trên 13 triệu đồng, đã góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở địa phương.

Đoàn viên thanh niên tham gia trông tuyến đường hoa

Để tiếp tục phát huy vai trò thanh niên trong thực hiện tốt các phong trào gắn với tham gia giữ vững tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, hướng tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới, chị Đỗ Thị Diễm Trinh, Bí thư xã Đoàn Tam Ngãi cho biết: Hướng tới, xã Đoàn tiếp tục tuyên truyền vận động đoàn viên thanh niên tham gia thực hiện tốt các phong trào gắn với nâng cao chất lượng xã nông thôn mới, kết hợp với Ngân hàng chính sách tín chấp cho đoàn viên vay vốn phát triển kinh tế, nhân rộng thêm các mô hình phát triển kinh tế để đoàn viên học tập làm theo, có điều kiện tăng thu nhâp cho gia đình, vận động đoàn viên tiếp tục thực hiện các công trình thanh niên cấp xã, tham gia các công trình phần việc, tham gia xây dựng giao thông nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh Covid-19, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Hy vọng rằng, với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ đoàn viên thanh niên Tam Ngãi sẽ tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa sưc lực tài năng và trí tuệ của mình, nhằm chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp đổi mới văn minh và hướng tới mục tiêu xây dựng thành công xã nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới./.

Bài, ảnh: Nguyễn Triệu