UBMTTQVN huyện Cầu Kè tổ chức hội nghị phản biện xã hội về Dự thảo Kế hoạch của Huyện ủy Cầu Kè

Ngày 03/7, Ban Thường trực UBMTTQVN huyện Cầu Kè tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Kế hoạch của Huyện ủy Cầu Kè về thực hiện Chương trình hành động số 60, ngày 22/4/2024 của Tỉnh ủy Trà Vinh thực hiện Nghị quyết số 42, ngày 24/11/2023 của Ban Chấp hành Trung ương “về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới”. Đến dự có ông Phạm Hoàng Nhũ, Phó Chủ tịch HĐND huyện Cầu Kè, ông Diêu Hùng Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội huyện và Chủ tịch Ủy ban MTTQVN các xã, thị trấn.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, UBMTTQVN huyện Cầu Kè đã thông qua Dự thảo Kế hoạch của Huyện ủy Cầu Kè về thực hiện Chương trình hành động số 60, ngày 22/4/2024 của Tỉnh ủy Trà Vinh thực hiện Nghị quyết số 42, ngày 24/11/2023 của Ban Chấp hành Trung ương “về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới”. Theo đó, mục tiêu đến năm 2030 huyện Cầu Kè tiếp tục đảm bảo 100% người có công và gia đình người có công với cách mạng được chăm lo toàn diện cả vật chất lẫn tinh thần, có mức sống từ trung bình khá trở lên so với mức sống của cộng đồng dân cư nơi cư trú; tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 40%; 60% lực lượng lao động trong độ tuổi lao động tham gia bảo hiểm xã hội và 45% tham gia bảo hiểm thất nghiệp; 60% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, bao hiểm xã hội hàng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội; hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi, huyện đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2; phấn đấu đạt 14 bác sĩ, 03 dược sĩ, 30 điều dưỡng trên 10.000 dân; trên 95% dân số tham gia bảo hiểm y tế; hơn 95% người dân sử dụng dịch vụ chăm sóc ban đầu tại y tế cơ sở được bảo hiểm y tế chi trả; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi dưới 5%; trên 99% hộ gia đình ở thị trấn và 85% ở nông thôn được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn; 100% trường học, trạm y tế có công trình phù hợp bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn; 25% điểm dân cư nông thôn tập trung có hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt, 15% nước thải sinh hoạt được xử lý; 100% các xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số được hưởng thụ và tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, xem các kênh phát thanh, truyền hình của quốc gia và địa phương....

Tại hội nghị, các đại biểu đã đồng tình và nhất trí cao đối với Dự thảo Kế hoạch của Huyện ủy Cầu Kè đề ra. Tuy nhiên, với tinh thần dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm, các đại biểu cũng đã tham gia góp ý, phản biện vào Dự thảo Kế hoạch của Huyện ủy như: cần chỉnh sửa, bổ sung một số câu từ trong văn bản cho phù hợp; tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất cũng như tuyển giáo viên mầm non để đảm bảo phục vụ trong việc giảng dạy cho học sinh; cần mời gọi các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến đầu tư tại huyện để giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; có chính sách khuyến khích thu hút bác sĩ về địa phương phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, góp phần thực hiện đạt các chỉ tiêu mà Kế hoạch Huyện ủy Cầu Kè đã đề ra đến năm 2030.

Ông Thạch Buôl Nát, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Cầu Kè phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Thạch Buôl Nát, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Cầu Kè đã ghi nhận và tiếp thu các ý kiến phản biện, đóng góp của các đại biểu tham dự hội nghị. Đồng thời cũng cho biết, sau hội nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện sẽ tổng hợp các ý kiến phản biện của các đại biểu gửi đến Ban Thường vụ Huyện ủy Cầu Kè xem xét bổ sung sớm hoàn chỉnh Kế hoạch của Huyện ủy Cầu Kè về thực hiện Chương trình hành động số 60, ngày 22/4/2024 của Tỉnh ủy Trà Vinh thực hiện Nghị quyết số 42, ngày 24/11/2023 của Ban Chấp hành Trung ương “về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới” để triển khai thực hiện trong thời gian tới./.

Thân Ni